Hypnosis research #20: Đánh giá tính khả thi của can thiệp tự thôi miên trong việc cải thiện giấc ngủ ở sinh viên

hypnosis-research-20-tu-thoi-mien-trong-viec-cai-thien-giac-ngu-o-sinh-vien

Feasibility of a Self-Administered Hypnosis Intervention for Improving Sleep in College Students

Morgan Snyder, Cameron T. Alldredge, Samuel R. Stork & Gary R. Elkins

Từ Khoá

Feasibility; hypnosis intervention; sleep

Tóm Tắt

Khoảng 2/3 sinh viên báo cáo việc họ có những giấc ngủ chất lượng thấp (suboptimal sleep). Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tính khả thi của việc can thiệp tự thôi miên trong việc cải thiện giấc ngủ ở sinh viên. 22 sinh viên tự ghi nhận có chất lượng giấc ngủ thấp đã đăng ký tham gia nghiên cứu kéo dài 4 tuần, bao gồm 1 tuần nền tảng và 3 tuần can thiệp tự thôi miên. Độ trễ khởi phát giấc ngủ (sleep onset latency – SOL) và hiệu quả giấc ngủ (sleep efficiency) được ghi nhận bằng phương pháp actigraphy qua thiết bị đeo ở cổ tay. Độ dài giấc ngủ trung bình hàng đêm trong tuần cơ bản là 398.88 phút (SD = 56.44), đã tăng lên tới giá trị là 413.88 phút (SD = 57.80) trong 3 tuần can thiệp. Tuy nhiên, kết quả cho thấy không có sự khác biệt mang ý nghĩa thống kê giữa các tuần trong số liệu về thời lượng ngủ khách quan (objective sleep), 95% CI [−11.13, 41.13], t(15) = 1.224, p = .240. Cùng với đó, kết quả cho thấy không có sự khác biệt rõ rệt về độ dài giấc ngủ giữa các tuần tự báo cáo, F(3,57) = 2.155, p = .103. 20 người tham gia (91%) hoàn thành chương trình nghiên cứu can thiệp và tuân thủ việc thục hành tự thôi miên và tự ghi âm có mức độ hoàn thành cao. Không có tác dụng phụ liên quan tới nghiên cứu được báo cáo, và những người tham gia cho thấy việc can thiệp dễ thực hành và có ích trong việc cải thiện giấc ngủ. Kết quả này cung cấp bằng chứng cho tính khả thi và độ an toàn của can thiệp tự thôi miên trong việc cải thiện giấc ngủ ở sinh viên. Cần có thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RCT) với quy mô lớn hơn để xác minh hiệu quả.

Để truy cập vào tài liệu, bạn có thể liên hệ với House of Hypnosis để biết thêm chi tiết.

Vào thứ 6 hàng tuần, House of Hypnosis sẽ chia sẻ tới bạn đọc các bài báo nghiên cứu khoa học (NCKH) được tổng hợp và sưu tầm về chủ đề thôi miên trị liệu. Các nghiên cứu đều được công bố trong vòng 05 năm trở lại đây, chủ yếu được viết bằng tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.