Ứng Dụng Storytelling Kết Hợp Thôi Miên Trong Trị Liệu Tâm Lý

storytelling-ket-hop-thoi-mien-tri-lieu

Cùng tìm hiểu về những lợi ích qua việc ứng dụng kỹ thuật kể chuyện (storytelling) kết hợp thôi miên trị liệu (hypnotherapy).

Những câu chuyện thường mang đến cho ta cảm giác thú vị và háo hức muốn nghe. Dù chúng ta là người lắng nghe hay người kể chuyện, những câu chuyện giúp chúng ta xây dựng những hình ảnh tinh thần, chứa đựng ý nghĩa về một loạt hiện tượng và sự kiện luôn xảy ra hàng ngày. Chúng ta kiến tạo những câu chuyện từ chính trải nghiệm cá nhân phản ánh ý thức về quá khứ và thực tại, cũng như hình dung về tương lai. Từ câu chuyện cá nhân, chúng ta phản ánh văn hoá nơi ta sống, quá trình trưởng thành, lịch sử gia đình, cấu trúc sinh lý thần kinh, và nhiều hơn thế. Những câu chuyện còn giúp chúng ta sinh tồn, qua việc sắp xếp những thông tin ngẫu nhiên theo một thứ tự tuyến tính với nguyên nhân và kết quả. Ta nói rằng: Sự việc này xảy ra, và dẫn tới sự xuất hiện của một sự việc khác, đến từ một nguyên nhân nào đó. Tài xế 1 nghĩ rằng: “Anh ra đâm vào tôi bởi anh ta vừa nhắn tin trong lúc lái xe tốc độ cao.” Trong khi đó, tài xế 2 lại nghĩ: “Cô ta vượt biển báo dừng và không chú ý khi lái xe.” Những mâu thuẫn trong mối quan hệ xuất hiện khi mỗi bên tin rằng sự thật nằm ở trong câu chuyện của họ.

Bài viết này ghi lại cuộc phỏng vấn với Melinda Bailey, nhà trị liệu tâm lý, đồng thời là một nhà giáo dục. Cô sẽ giải thích cho chúng ta những lợi ích của việc sử dụng kỹ thuật storytelling kết hợp thôi miên trị liệu (hypnotherapy) trong trị liệu cặp đôi (couple therapy) và minh họa việc một nhà tham vấn sáng tạo và nhiệt huyết có thể giúp các thân chủ hình dung ra những viễn cảnh mới trong một mối quan hệ đang có nhiều rạn nứt.

Dale Kushner: Đâu là sự khác biệt giữa thôi miên và thôi miên trị liệu?

Melinda Bailey: Thôi miên được hiểu là một trạng thái ý thức (state of consciousness), còn thôi miên trị liệu là cách ứng dụng trạng thái thôi miên vào trong quá trình trị liệu tâm lý.

D.K.: Đâu là những thay đổi rõ rệt nhất trong lĩnh vực thôi miên lâm sàng kể từ những ngày đầu mà cô được đào tạo?

M.B.: Thời gian đầu khi tôi được đào tạo về thôi miên, có hai hướng tiếp cận riêng biệt về thôi miên, có thể hiểu là thôi miên trực tiếp và thôi miên gián tiếp. Cách tiếp cận sử dụng storytelling với Milton Erickson là đại diện tiêu biểu có thể được xếp vào dạng thôi miên gián tiếp. Còn các kỹ thuật thôi miên sử dụng những lời ám thị trực tiếp, thông qua các mệnh lệnh yêu cầu thân chủ phải làm gì, được xếp vào dạng thôi miên trực tiếp. Hiện nay, những người thực hành thôi miên có thể quen với cả hai cách tiếp cận, cũng như kết hợp những phương pháp dẫn nhập (induction) và những lời ám thị phù hợp với từng thân chủ.

D.K.: Cô cũng được biết đến là một người kể chuyện ưu tú và cũng có “máu mặt” trong ngành. Cô có lồng ghép kỹ thuật storytelling vào thực hành trị liệu hay trong phương pháp giảng dạy không?

M.B.: Tôi rất thích lồng ghép kỹ thuật storytelling vào trị liệu và cả trong giảng dạy. Đôi khi, tôi sẽ nói thẳng, “Tôi biết một câu chuyện về vấn đề này, bạn có sẵn lòng lắng nghe không?” Tôi vẫn hay kể cho học viên của tôi nghe câu chuyện về gấu bắc cực.

Kỹ thuật storytelling dẫn nhập thân chủ vào một trạng thái xuất thần nhẹ và giúp nhà trị liệu trò chuyện với thế giới vô thức của thân chủ. Khi được trình bày qua những câu chuyện, cách nghĩ về một vấn đề, những giải pháp khả thi, hay những bước để thực hiện một việc gì đó là chuyện của người khác, ở nơi nào đó khác. Những câu chuyện giúp ta tránh đi những chỉ dẫn cứng nhắc cho người khác thấy họ phải làm gì, nghĩ gì, hay phải cảm thấy ra sao.

Kỹ thuật storytelling trong trị liệu tâm lý đôi khi bao gồm một câu chuyện phản ánh phần nào đó cuộc sống hoặc vấn đề tâm lý của thân chủ, và đưa ra một phương án giải quyết, hay một góc nhìn khác về vấn đề đó. Có rất nhiều cuốn sách cung cấp những câu chuyện mang tính trị liệu, được viết ra để đề cập tới những vấn đề tâm lý lâm sàng cụ thể dành cho trẻ em và người lớn.

Khi nói đến khả năng tiếp thu, chúng ta – những người trưởng thành – không khác gì những đứa trẻ. Chúng ta cũng đọc sách, đi xem phim, xem TV, xem kịch, đọc báo, nghe podcasts, tham gia webinar, hay các bài giảng. Những câu chuyện của trẻ em thường có tác dụng cho cả người lớn. Tôi có một niềm yêu thích đặc biệt với những câu chuyện về thiên nhiên, câu chuyện về người bản địa ở châu Mỹ, những câu chuyện Phật giáo, và cả những câu chuyện tôi tự tạo ra.

Hồi nhỏ, tôi đã sống ở vùng nông thôn. Tôi đã có một người bạn là một cái cây – đó là một người lắng nghe và bảo vệ tôi, cung cấp cho tôi những chất liệu để tạo ra những câu chuyện về sự bao bọc, an toàn, và một không gian để vui chơi. Tôi thường kể một câu chuyện về những cái rễ cắm sâu trong lòng đất đã nuôi dưỡng cây và giúp nó phát triển mạnh mẽ, trong khi những chiếc lá và cành có thể rung động trước những cơn gió, và liên tục thay đổi theo thời tiết và mùa màng. Một số người bẩm sinh đã là những nhà kể chuyện thiên tài, và một số khác, giống như tôi, có thể trau dồi qua việc lắng nghe những người kể chuyện khác, đọc, tham gia các lớp học giúp tôi biết cách tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, và cách để kể một câu chuyện thu hút người nghe.

>>> Đọc Thêm: Nền Tảng Khoa Học Của Thôi Miên Trị Liệu

D.K.: Cô có thể đưa ra một ví dụ khi cô ứng dụng storytelling vào trị liệu cặp đôi?

M.B.: Có một câu chuyện mà tôi rất thích kể với các cặp đôi. Đó là câu chuyện về một cái bình là bảo vật của một cặp vợ chồng nọ. Khi bình vỡ, cặp đôi quyết định hàn gắn những mảnh vỡ lại. Chiếc bình đã quay trở lại, cứng cáp, đẹp đẽ, và mang những đặc điểm vừa cũ – vừa mới, theo một cách quan trọng. Và những cặp đôi cũng vậy, họ sẽ thay đổi, khi cố gắng cùng nhau tái tạo lại chiếc bình.

D.K.: Cô thấy sao về kỹ thuật storytelling kết hợp thôi miên trị liệu như thế nào?

M.B.: Có, tôi cho rằng storytelling và thôi miên trị liệu có nhiều điểm tương đồng. Ta có thể thực hành kỹ thuật storytelling kết hợp thôi miên trị liệu một cách đan xen. Và việc thực hành storytelling một mình cũng giúp nhà trị liệu đưa thân chủ vào trạng thái xuất thần.

D.K.: Nếu có thể, tôi muốn được biết thêm ví dụ về cách trị liệu kết hợp đó sẽ diễn ra như thế nào.

M.B.: Tôi coi storytelling là một kỹ thuật can thiệp nhiều hơn là một phương pháp trị liệu. Thôi miên cũng là một kỹ thuật can thiệp, được sử dụng cho mục đích cụ thể trong một phác đồ trị liệu. Ví dụ, một người có thể sử dụng khả năng đưa bản thân tới khoảng thời gian và không gian khác, với những khung cảnh, âm thanh, mùi của bãi biển để thu hút sự chú ý của người khác khi đang trải qua một thủ thuật y tế hoặc nha khoa không mấy dễ chịu.

Bài viết được dịch từ nguồn: Dale M. Kushner, Using Storytelling and Hypnotherapy to Bring About Change. PsychologyToday.

Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án chia sẻ kiến thức khoa học về Thôi miên Trị liệu (Hypnotherapy) và Sức khoẻ Tâm thần cho người Việt.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.