Hypnosis research #17: Hiệu quả của liệu pháp thôi miên trong việc giảm cường độ đau và căng thẳng ở phụ nữ gặp rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt, ứng dụng của lời ám thị tập trung vào tính linh hoạt nhận thức và củng cố sức mạnh cái tôi

hypnosis-research-17-cang-thang-o-phu-nu-gap-roi-loan-tam-than-tien-kinh-nguyet

Efficacy of hypnotherapy on pain intensity and psychological distress among women with premenstrual dysphoric disorder, applicability of suggestions focused on cognitive flexibility and ego strength

Nader Abazari, Leila Heydarinasab, Hamid Yaghubi, Hojjatollah Farahani

Từ khoá

menstruation, distress, pain, pre-menstruation, hypnotherapy, psychotherapy

Bối cảnh

Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (premenstrual dysphoric disorder, PMDD) là một rối loạn có điểm tương đồng với hội chứng tiền kinh nguyệt (premenstrual syndrome, PMS) nhưng có tính nghiêm trọng hơn. Rất nhiều phụ nữ mắc PMDD có thể gặp rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, từ đó, những cảm giác bực bội và tức giận kéo dài có thể tác động tới người khác, những cảm xúc buồn bã hay tuyệt vọng, thậm chí có những ý nghĩ tự tử, cảm giác căng thẳng hoặc lo lắng, những cơn hoảng loạn, khí sắc biến đổi hoặc thường xuyên khóc, mất hứng thú trong các hoạt động thường ngày hoặc trong các mối quan hệ, gặp khó khăn trong việc suy nghĩ và tập trung, mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng, có những cơn thèm ăn hoặc ăn vô độ (binge eating), khó ngủ, cảm giác mất kiểm soát, có những triệu chứng trong cơ thể như đau bụng (cramps), đầy hơi (bloating), căng tức ngực (breast tenderness), đau đầu, và đau cơ có thể là một trong số các triệu chứng căng thẳng ở phụ nữ gặp rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt có thể trải qua.

Phương Pháp

Đây là một nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (randomized controlled trial). Nhằm kiểm soát các biến liên quan đến cường độ đau và căng thẳng tâm lý ở bệnh nhân mắc PMDD, những người tham gia được lựa chọn ngẫu nhiên từ các nữ sinh viên tại Đại học Shahed (Iran), những người đã tìm kiếm sự trợ giúp tâm lý, để đánh giá các triệu chứng tiền kinh nguyệt, và phân chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm, Mỗi nhóm bao gồm 30 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 35, được chẩn đoán gặp PMDD thông qua PSST từ mùa đông năm 2019 cho tới mùa xuân năm 2020. Trong nghiên cứu này, một nhóm sẽ được trị liệu với thôi miên, và nhóm còn lại không nhận được bất cứ can thiệp nào.

Kết Quả

Có sự khác biệt rõ rệt giữa 2 nhóm. Hiệu quả của liệu pháp thôi miên trong nhóm thực nghiệm đã có kết quả vượt trội so với nhóm kiểm soát (sig = 0.05).

Kết Luận

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp thôi miên với những lời ám thị tập trung vào sự linh hoạt nhận thức và sức mạnh cái tôi đã tác động tới cường độ đau và căng thẳng ở phụ nữ gặp rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt (PMDD) một cách rõ rệt.

Để truy cập vào tài liệu, bạn có thể liên hệ với House of Hypnosis để biết thêm chi tiết.

Vào thứ 6 hàng tuần, House of Hypnosis sẽ chia sẻ tới bạn đọc các bài báo nghiên cứu khoa học (NCKH) được tổng hợp và sưu tầm về chủ đề thôi miên trị liệu. Các nghiên cứu đều được công bố trong vòng 05 năm trở lại đây, chủ yếu được viết bằng tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.