Từ tính (Magnetism) và Thôi miên có phải là một?

tu-tinh-magnetism-va-thoi-mien-co-phai-la-mot-5

Trong suy nghĩ của các nhà thôi miên trị liệu kể từ James Braid (1841), thôi miên trị liệu không liên quan đến Từ tính động vật của Mesmer (bác sĩ người Áo, 1750)…

Thuật thôi miên có lẽ được sinh ra từ mong muốn của một số người bắt chước Từ tính động vật do Anton Mesmer thực hành, nhưng không có “năng khiếu” đặc biệt của Mesmer… Nhưng điều chắc chắn là Mesmer không thực hành “thôi miên” – cái tên “thôi miên” lúc đó thậm chí còn chưa được phát minh ra (James Braid, 1841, chỉ xuất bản năm 1843). Các kết quả và hiện tượng mà Mesmer thu được khá khó hiểu trong khuôn khổ của khoa học truyền thống, và hoàn toàn nằm ngoài khuôn khổ của thôi miên hiện đại. Chỉ một số học viên Thôi miên Cổ điển vẫn sử dụng “thẻ từ tính” để dẫn nhập và điều trị thôi miên.

Vì vậy, trong mọi trường hợp, đều không có ý chí có ý thức của nhà trị liệu thôi miên, dù là Ericksonian hay nhân văn, cho bất kỳ chuyển dịch chất lỏng” nào hay khái niệm năng lượng nào, nếu chúng có được sử dụng thì cũng chỉ giống như một phép ẩn dụ mà thôi.


Tham khảo: Viện Pháp về thôi miên Ericksonian và thôi miên nhân văn (IFHE): https://hypnose-ericksonienne.com/en/sinformer/faq/


Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

Về Th.S. Nguyễn Vân Anh

Nguyễn Vân Anh là thạc sĩ Tâm lý học phát triển trẻ em – thanh thiếu niên, thạc sĩ Chiến lược tài chính, và nhà thực hành thôi miên nhân văn trị liệu có chứng chỉ. Kỹ năng của chị tập trung vào can thiệp tâm lý và hỗ trợ vấn đề tài chính cá nhân cho lứa tuổi thanh thiếu niên, cũng như người lớn trẻ.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.