Thôi miên Nhân văn là gì?

thoi-mien-nhan-van-la-gi

Thay vì là ngôi sao trên sân khấu, nhà Thôi miên Nhân văn đứng sau cánh gà và hỗ trợ cho sự tỏa sáng của bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhận thức sâu sắc về bản thân, tự chữa lành, và làm người duy nhất quyết định cho sự thay đổi trong cuộc sống của chính mình.

Mục Lục

  Định nghĩa

  Thôi miên Nhân văn (TMNV) là một trong 04 hình thức Thôi miên hiện có và xuất hiện gần đây nhất (từ năm 2000). Đây là một phần của phương pháp tiếp cận siêu cá nhân (transpersonnelle/transpersonal) – có nghĩa mức độ can thiệp của nó tính đến cá nhân và cả hệ thống mà anh ta sống. Có thể nói, nó bao gồm “anh ta và những thứ nằm ngoài và cao hơn hơn anh ta.”

  TMNV giúp đưa thân chủ kết nối với Toàn thức để chữa trị cho Vô thức. Tuy nhiên, trong phiên TMNV, thân chủ sẽ không mất đi ý thức. Sự khác biệt của nó nằm ở cả kỹ thuật thôi miên đặc biệt, và các nguyên tắc, ý tưởng và tiền giả định hướng dẫn can thiệp trị liệu.

  Lợi ích

  Với nhà thôi miên, TMNV cung cấp một kỹ thuật mới, được thúc đẩy bởi sự hiểu biết toàn diện về cuộc sống và sự thay đổi. Nhà thôi miên chỉ là người hướng dẫn, là người thầy. Là một hình thức mới nên các nhà thôi miên trước đây không nhất thiết, hoặc không được đào tạo theo trường phái này. Thay vì là ngôi sao trên sân khấu, nhà thôi miên đứng sau cánh gà và hỗ trợ cho sự tỏa sáng của bệnh nhân. Dù vậy, với bệnh nhân, TMNV cũng chỉ là một hình thức trị liệu giữa bao hình thức khác. Bệnh nhân chỉ có thể nhận ra sự khác biệt nếu đã được đào tạo về nó. Thông thường, nhà trị liệu cũng không đi sâu vào giải thích kỹ thuật cho thân chủ.

  TMNV mở ra một giải pháp mới và tích cực hơn cho rất nhiều trường hợp. Cùng với một số kỹ thuật được truyền cảm hứng từ di sản của Carl Jung và Tâm lý học Chiều sâu, TMNV giúp thân chủ chịu trách nhiệm về cảm xúc, đau khổ hiện sinh, liên quan đến thời thơ ấu, giáo dục, quan hệ con người và/hoặc quan hệ cặp đôi,… TMNV vượt ra những gì có thể được điều trị bằng Thôi miên Ericksonian hay Thôi miên Mới. Đây có thể coi là khía cạnh “trị liệu tâm lý” tích cực của Thôi miên Nhân văn.

  Ảnh: Etienne Boulanger từ Unsplash

  Để thực hành trị liệu và huấn luyện hiệu quả nhất, TMNV cũng ứng dụng các khám phá mới nhất về Vật lý, Tâm lý – Thần kinh – Miễn dịch học và Khoa học Thần kinh cho các khía cạnh con người.

  Hơn hết, vì TMNV cho phép thân chủ vừa ở trong trạng thái ý thức biến đổi mà vẫn nhận thức được những gì đang xảy ra, nên có thể nói đây là hình thức Thôi miên không rủi ro. Bệnh nhân không cần tin tưởng “tuyệt đối” vào nhà trị liệu, hay thả lỏng một cách mù quáng. Do đó, hình thức này rất được hoan nghênh trong thế giới kinh doanh, nơi nó ngày càng được sử dụng trong khai vấn, coaching.

  Đặc điểm nổi bật của TMNV

  TMNV là phương pháp dành cho mọi người

  Không chỉ dành riêng cho chuyên gia y tế hay người có chuyên môn tâm lý, ai cũng có thể tiếp cận TMNV. Ta có thể ứng dụng TMNV cho bản thân hay giúp đỡ người khác. Nó vượt ra ngoài khuôn khổ trị liệu đơn giản, tạo điều kiện cho sự trợ giúp lẫn nhau giữa con người. TMNV có thể được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, không chỉ giới hạn ở phòng tham vấn.

  TMNV cho phép thân chủ chữa bệnh và phát triển mà không cần dựa dẫm vào bất kỳ ai. Nhà trị liệu không can thiệp trực tiếp, mọi sự thay đổi đều được tiến hành một cách tự nguyên, có ý thức. TMNV đặc biệt phù hợp để giúp thay đổi theo kỳ vọng hiện tại của thân chủ. Hiện nay, nó đã được ứng dụng cho việc khai vấn (coaching) hoặc trong hoạt động doanh nghiệp.

  TMNV gắn với sứ mệnh nâng cao nhận thức về cuộc sống cho mỗi cá nhân. Thay vì cố gắng “ru ngủ”, việc dẫn nhập thôi miên trong TMNV giúp thân chủ có thêm nhận thức rõ ràng với bản thân, với người khác, và về những thứ thuộc về sự sống của chính mình. Chính trạng thái “ý thức tăng cường” này cho phép người đó tự chữa lành, với sự trợ giúp của nhà TMNV.

  Ảnh: @wocintechchat từ Unsplash

  TMNV là một phương pháp trị liệu toàn diện

  TMNV chấp nhận và sử dụng tất cả các hình thức của niềm tin hay hiểu biết về cuộc sống. Picasso nói: “Mọi thứ có thể được tưởng tượng đều là thật”. TMNV sử dụng kiến ​​thức cập nhật của trường phái Jung (Jungian) về các biểu tượng và nguyên mẫu, đặc biệt trong “Trị liệu Biểu tượng Nâng cao”, tạo ra các kỹ thuật thay đổi tức thì.

  TMNV xét đến toàn bộ con người ở nhiều cấp độ:

  • Thể chất và bản năng (cơ thể)
  • Tình cảm và quan hệ (trái tim)
  • Trí tuệ và tinh thần (cái đầu)
  • Có thể xét tới mặt linh hồn và ý thức (tâm linh)

  Đây cũng là một hình thức thôi miên đặc biệt, khi nó làm việc linh hoạt ở cả thế giới thực tế lẫn thế giới vi tế: Tâm thức, biểu tượng, nguyên mẫu, giấc mơ, Thông tin, trường hình thái, ma trận, v.v.

  Thôi miên Nhân văn, nên rất… nhân văn

  Nền tảng của TMNV có sự giao thoa với lĩnh vực Siêu Cá nhân. Chúng gặp gỡ nhau ở sự quan tâm đến con người và cả những gì vượt ra ngoài họ, vị trí của họ trong gia đình, công việc của họ hoặc thậm chí xã hội loài người và vai trò của họ trong đó.

  Thông qua Toàn thức, TMNV gián tiếp tác động lên những tổn thương của Vô thức. Do đó, chính thân chủ – không phải nhà trị liệu – mới là người quyết định cho sự thay đổi.

  TMNV bổ sung và tuân thủ các phương pháp thôi miên hiện có, thậm chí dễ dàng thay thế chúng. Sự phát triển của TMNV đề xuất cả một vũ trụ học mới về tâm lý (ý thức) và, mở rộng ra, về cả Sự sống.

  Ảnh: Sage Friedman từ Unsplash

  Ứng dụng

  Chỉ định của Thôi miên Nhân văn1

  TMNV hỗ trợ tâm lý cho các bệnh nghiêm trọng, bao gồm, nhưng không giới hạn:

  • Bổ sung với điều trị y tế cho các bệnh như ung thư;
  • Vấn đề thể chất lặp đi lặp lại với không rõ nguyên nhân (nhức đầu, đau lưng, nhiễm nấm, viêm bàng quang và các tác động về mặt thực thể khác);
  • Ảnh hưởng của chế độ phụ hệ (phụ nữ đánh giá thấp bản thân và không cảm nhận được hương vị cuộc sống, phải rút về làm nền, đứng sau chồng họ, đau khổ vì không được công nhận, vv.);
  • Những vấn đề về căn tính và bản dạng (bao gồm cả mặt tính dục), phụ nữ với “năng lượng mặt trời” quá mạnh (bị chia cắt với phần nữ tính trong họ) và đàn ông với “năng lượng mặt trăng” quá trội (bị chia cắt với phần nam tính của họ);
  • Bất ổn về mặt hiện sinh, cảm giác buồn bã hoặc bất lực mãn tính. Cảm giác bị phân ly, cắt đứt khỏi cơ thể, khỏi cảm xúc và cảm giác của mình, phân tích lý trí quá nổi trội, nhu cầu tìm ra con đường của mình;
  • Nhu cầu dấn thân vào những mối quan hệ tình cảm không có tương lai, sợ bị bỏ rơi, thiếu khả năng tạo lập cuộc sống lứa đôi hoặc duy trì nó, vấn đề trong cuộc sống lứa đôi, vô sinh gây ra do tâm lý;
  • Là (hay tự nghĩ mình là) nạn nhân hay tù nhân của một tình huống nào đó, bị chỉ trích hoặc phán xét bởi những người khác, quá kỳ vọng vào người khác, nhu cầu thu hút sự chú ý quá mức;
  • Những cuộc đối thoại bên trong mang tính tiêu cực và hạ thấp giá trị;

  [1] Như hình thức bổ sung với hình thức điều trị y tế, nếu có.

  Kết luận

  TMNV là hình thức thôi miên thích nghi với thế giới và suy nghĩ hiện đại của chúng ta. Nó cho phép ta thực hành thôi miên mà không có sự kiểm soát tuyệt đối nào của nhà trị liệu. Ta không cần học cách “thả lỏng”, không mất ý thức (mà hoàn toàn ngược lại), và nó có tính đến những hiểu biết mới về con người, tình cảm, quan hệ, hệ thống, sinh thái, tính nhân văn và thậm chí là tính tâm linh rất quan trọng ngày nay. TMNV có mô hình tâm lý riêng, khá gần với tâm lý học phân tích trường phái Jung.


  Tham khảo: Viện Pháp về thôi miên Ericksonian và thôi miên nhân văn (IFHE): https://hypnose-ericksonienne.com/en/sinformer/faq/


  Về House of Hypnosis

  House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

  Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

  Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

  Về Th.S. Nguyễn Vân Anh

  Nguyễn Vân Anh là thạc sĩ Tâm lý học phát triển trẻ em – thanh thiếu niên, thạc sĩ Chiến lược tài chính, và nhà thực hành thôi miên nhân văn trị liệu có chứng chỉ. Kỹ năng của chị tập trung vào can thiệp tâm lý và hỗ trợ vấn đề tài chính cá nhân cho lứa tuổi thanh thiếu niên, cũng như người lớn trẻ.

  error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.