Những Bằng Chứng Khoa Học Mới Nhất Về Thôi Miên Lâm Sàng

bang-chung-khoa-hoc-ve-thoi-mien-lam-sang-house-of-hypnosis-vietnam

Các nhà thực hành lâm sàng đang dần đón nhận thôi miên trong việc trị liệu một số vấn đề sức khỏe, qua các dữ liệu được thu thập trong hàng thập kỷ cùng các kết quả nghiên cứu mới ủng hộ cho mức độ hiệu quả của thôi miên.

Vài năm trước, khi còn là một học viên cao học ngành tâm lý, TS. Amanda Barnier đã thực hiện một số thí nghiệm, trong đó cô đưa cho những người tham gia một chồng bưu thiếp đã dán tem, và yêu cầu họ gửi cho cô mỗi ngày một tấm trong vài tháng sau đó. Những người tham gia được chia làm hai nhóm; với nhóm đầu tiên, cô đã nhờ họ gửi giúp cô; còn với nhóm thứ hai, cô đã đưa ra một lời ám thị hậu thôi miên (posthypnotic suggestion) để họ gửi cho cô những tấm thiệp. Cả hai nhóm có tỷ lệ ngang nhau trong việc gửi thiệp qua bưu điện mỗi ngày cho tới khi chồng thiệp hết. Tuy nhiên, Barnier nhận thấy rằng, động lực và trải nghiệm của họ có phần tương đối khác biệt (Psychological Science, Vol. 9, No. 4, 1998). Những người được cô nhờ gửi giúp đã đã có cách giải thích riêng cho hành động của họ. “Họ cảm thấy rằng họ đã đưa ra quyết định tuân theo yêu cầu xã hội của tôi,” theo Barnier, hiện là Giáo sư khoa học nhận thức và Phó Hiệu trưởng phụ trách mảng hiệu suất và phát triển nghiên cứu tại Đại học Macquarie (Úc). “Còn những người được thôi miên lại cảm thấy rằng có điều gì đó thôi thúc họ phải thực hiện hành động đó. Thôi miên khiến cho hành động của họ có phần thiếu tự chủ.”

Cảm giác suy giảm quyền tự quyết cá nhân (personal agency) có thể là điều khiến cho thôi miên lâm sàng trở thành một công cụ đắc lực trong trị liệu tâm lý và thay đổi hành vi, theo Barnier, người đã bắt đầu nghiên cứu về sức mạnh của thôi miên kể từ sau thí nghiệm đó. “Bằng việc thay đổi ý thức về quyền chủ thể, nỗ lực bỗng trở thành một yếu tố ngoại vi đối với chính cá nhân đó. Thôi miên giúp chúng ta khởi động trước quá trình [trị liệu] và biến việc thay đổi trở nên dễ dàng hơn.”

Thôi miên có một lịch sử lâu đời và già cỗi ngang với lịch sử của trị liệu tâm lý. Ngày nay, những người ủng hộ thôi miên tập trung vào các bằng chứng khoa học để chỉ ra rằng chúng ta nên nhìn nhận thôi miên dưới góc độ “tươi mới” hơn, và thôi miên xứng đáng được phổ biến rộng rãi hơn tới công chúng. “Thôi miên đem đến ấn tượng huyền bí trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, và đôi khi ấn tượng này đã làm khó dễ các nhà thực hành trong việc nắm bắt mối liên hệ của thôi miên với thế giới hiện đại,” theo David Godot, PsyD, nhà tâm lý lâm sàng ở California (Hoa Kỳ), đồng thời là chủ tịch của APA Division 30 (Hiệp hội Thôi miên Tâm lý). Trên thực tế, thôi miên lâm sàng đã được chứng minh có những lợi ích rõ ràng trong trị liệu tâm lý, hỗ trợ cải thiện các vấn đề như quản lý cơn đau, lo âu, trầm cảm, các vấn đề về giấc ngủ, và nhiều hơn thế. “Trong vài thập kỷ gần đây, có rất nhiều thành tựu quan trọng xuất hiện, giúp chúng ta hiểu về thôi miên và những lợi ích của nó trong hoạt động nghiên cứu và thực hành,” Godot chia sẻ.

BIÊN TẬP Ý THỨC

Division 30 định nghĩa thôi miên là “một trạng thái ý thức bao gồm khả năng tập trung chú ý và sự suy giảm nhận thức ngoại vi, được đặc trưng ở khả năng tiếp nhận các ám thị/gợi ý được nâng cao” (Elkins, G. R., et al., International Journal of Clinical and Experimental Hypnosis, Vol. 63, No. 1, 2015). Tuy nhiên, chỉ riêng việc định nghĩa thế nào là thôi miên cũng đã trở thành chủ đề tranh luận hơn 100 năm qua. Trong khi một số người tin rằng việc dẫn nhập thôi miên (hypnosis induction) sẽ đưa con người tới một trạng thái ý thức biến đổi, một số người khác cho rằng đó chẳng phải một trạng thái ý thức riêng biệt mà chỉ là sự biến chuyển của trạng thái tập trung. Dù cả hai bên có những quan điểm ra sao về khái niệm, thì dường như tất cả đều nhất trí cho rằng thôi miên dẫn dắt con người tới một mức độ tập trung chú ý giúp chúng ta dễ dàng tiếp nhận các lời ám thị/gợi ý.

Trong liệu pháp thôi miên, nhà thực hành lâm sàng sẽ bắt đầu bằng việc dẫn nhập thôi miên, sử dụng những lời dẫn (prompt) bằng lời nói nhằm khuyến khích thân chủ thay đổi trạng thái tập trung và thư giãn sâu. Sau đó, nhà thực hành lâm sàng sẽ đưa ra các lời ám thị có tính trị liệu nhằm hướng thân chủ tới những thay đổi như mong đợi. “Não bộ của chúng ta tiếp thu thông tin từ bên ngoài và kết hợp chúng với niềm tin, kinh nghiệm và ký ức để hình thành những trải nghiệm có ý thức về thời điểm hiện tại,” theo Afik Faerman, tiến sĩ, nghiên cứu sinh về tâm lý thần kinh lâm sàng tại Đại học Stanford, chủ tịch của Division 30. “Thôi miên tạo ra một bối cảnh trong đó não bộ chúng ta sẽ ‘biên tập’ lại những trải nghiệm ta có trong trạng thái ý thức. Là người điều phối của các phiên thôi miên, tôi có thể đưa ra các chỉ dẫn để biên tập các trải nghiệm đó, nhưng để hành động đúng theo các ám thị của tôi thì còn phụ thuộc vào người tiếp nhận.”

Những lời ám thị là thứ giúp cho thôi miên trở nên khác biệt so với thiền định và các kỹ thuật can thiệp dựa trên chánh niệm. Dù cả chánh niệm và thôi miên đều được xây dựng trên nền tảng của sự tập trung chú ý, nhưng chánh niệm được thực hành nhằm hướng tới nhận thức không phán xét và sự chấp nhận. “Thôi miên lại có những lợi thế quan trọng hơn,” theo Guy Montgomery, TS. giáo sư tâm lý học và giám đốc Trung tâm Ung thư Hành vi tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, người đã thực hành và nghiên cứu về thôi miên lâm sàng trong việc giảm đau ở bệnh nhân ung thư. “Trong khi thiền định giúp chúng ta chấp nhận vấn đề, thôi miên giúp chúng ta tạo ra sự thay đổi để phản ứng với vấn đề đó,” ông chia sẻ.

Nghiên cứu đã chỉ ra các lời ám thị hậu thôi miên có thể khơi gợi những thay đổi đáng chú ý trong nhận thức và hành vi. Có nghiên cứu kinh điển và sinh động để minh hoạ cho sức mạnh của những lời ám thị thôi miên. Trong một nghiên cứu, Amir Raz, tiến sĩ, nhà khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học McGill ở Montreal và các cộng sự đã cho thấy thôi miên có thể phá huỷ hiệu ứng Stroop, một nhiệm vụ phổ biến trong phòng thí nghiệm yêu cầu người tham gia gọi tên được màu sắc của những từ ngữ được xuất hiện. Người tham gia đã phản hồi chậm hơn và mắc nhiều lỗi hơn khi các từ xuất hiện ám chỉ màu sắc, và màu sắc và từ ngữ thể hiện hai màu khác nhau (Ví dụ, từ “màu đỏ” được viết bằng bút màu xanh nước biển). Nhưng khi những người tham gia đang ở trong trạng thái thôi miên được hướng dẫn để tập trung vào đúng màu sắc của chữ cái và bỏ qua ý nghĩa của từ đó, hiệu ứng Stroop đã biến mất (Archives of General Psychiatry, Vol. 59, No. 12, 2002). Nghiên cứu này đã được thực hiện lại ở rất nhiều phòng thí nghiệm khác nhau. Một ví dụ gần đây nhất cho thấy chỉ mỗi thôi miên sẽ không thể làm suy giảm hiệu ứng Stroop, mà sẽ cần cả những lời ám thị hậu thôi miên – một phát hiện đã được xác thực bằng điện não đồ (EEG) (Zahedi, A., et al., Neuropsychologia, Vol. 96, No. 1, 2017). Phát hiện này đã đưa ra một ví dụ sinh động về cách thôi miên có thể tác động tới quá trình tri giác từ trên xuống dưới, kể cả trong các quá trình tự động như đọc.

Minh hoạ cho hiệu ứng Stroop. Ảnh: Wikipedia

Trong một thí nghiệm khác, David Spiegel, MD, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học Stanford cùng các đồng nghiệp đã đưa ra những lời ám thị cho những người tham gia, hướng họ tập trung vào màu sắc khi xem các bức ảnh đen trắng. Kết quả chụp cắt lớp não cho thấy các vùng não chịu trách nhiệm cho việc xử lý màu sắc ở những người tham gia đã sáng lên, mặc dù những bức ảnh trước mặt họ chỉ có những sắc độ khác nhau của màu xám (The American Journal of Psychiatry, Vol. 157, No. 8, 2000).

Cả hai nghiên cứu thực hiện với những người được cho là “dễ thôi miên”, hay còn là những người có thể nhanh chóng và dễ dàng rơi vào trạng thái thôi miên và tiếp nhận các lời ám thị thôi miên. Nghiên cứu của Spiegel cho thấy những người có khả năng tiếp nhận thôi miên cao (hypnotizability) có nhiều kết nối chức năng hơn trong não bộ, được hiểu là mạng lưới điều hành trung tâm (nơi quản lý các chức năng điều hành như ra quyết định và trí nhớ làm việc) và mạng lưới cứu cánh (nơi được giao nhiệm vụ ưu tiên các hoạt động trọng yếu) có sự kết nối và giao tiếp thường xuyên hơn (Hoeft, F., et al., Archives of General Psychiatry, Vol. 69, No. 10, 2012). “Chúng tôi tin rằng những cá nhân với khả năng tiếp nhận thôi miên cao có mạng lưới điều hành có thể điều tiết sự chú ý tốt hơn trong quá trình thôi miên so với những người khác,” theo Faerman, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của Spiegel.

Khả năng tiếp nhận thôi miên là một đặc tính (trait) có tỷ lệ xuất hiện theo phân phối chuẩn: Có từ 10 đến 20% dân số không dễ tiếp nhận thôi miên, và tỷ lệ tương tự đối với những người có khả năng tiếp nhận thôi miên cao. Những người còn lại sẽ nằm đâu đó ở giữa. Một số thang đo được sử dụng để đánh giá khả năng phản ứng với thôi miên cho cá nhân, như là bản đánh giá tóm lược HIP (Hypnotic Induction Profile) (Spiegel, H., & Spiegel, D., Trance and Treatment: Clinical Uses of Hypnosis, American Psychiatric Association Publishing, 2004) hay thang đánh giá khả năng tiếp nhận thôi miên Elkins (Elkins Hypnotizability Scale) (Kekecs, Z., et al., International Journal of Clinical and Experimental Hypnosis, Vol. 69, No. 1, 2021).

Mặc dù có sự khác biệt trong khả năng phản ứng với thôi miên ở từng cá nhân, nhưng phần lớn mọi người đều có thể nhận được lợi ích từ hoạt động thôi miên, dù ít dù nhiều, theo Gary Elkins, tiến sĩ, ABPP, giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học Baylor. Ông chia sẻ: “Những người có khả năng tiếp nhận cao hơn có thể phản ứng nhanh hơn với thôi miên, nhưng phần lớn mọi người đều có thể tham gia vào quá trình thôi miên lâm sàng. Với những người có khả năng tiếp nhận kém hơn, họ chỉ cần nhiều phiên can thiệp hơn, hoặc có các hoạt động thực hành bổ trợ khác để có kết quả tương tự [với những người có khả năng tiếp nhận thôi miên cao].”

Nghiên cứu của Elkins chỉ ra rằng thôi miên lâm sàng có thể mang lại lợi ích ngay cả ở những người không có khả năng tiếp nhận thôi miên cao. Trong nghiên cứu gần đây, ông đã đánh giá việc can thiệp bằng liệu pháp thôi miên trong điều trị các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh và những người thành công vượt qua căn bệnh ung thư vú. Trong một thử nghiệm, phụ nữ mãn kinh được tham gia các phiên thôi miên lâm sàng 5 buổi/tuần, hoặc can thiệp kiểm soát cấu trúc chú ý (structured-attention control intervention). Những người tham gia nằm trong nhóm tiếp nhận thôi miên lâm sàng cho thấy các triệu chứng bốc hỏa đã thuyên giảm hơn 74%, trong khi đó, với nhóm can thiệp còn lại, tỷ lệ thuyên giảm là 17%. Giám sát sinh lý khách quan về các cơn bốc hoả đã ủng hộ cho kết quả báo cáo của người tham gia, cho thấy tỷ lệ bốc hỏa giảm 57% ở nhóm được can thiệp thôi miên, và 10% ở nhóm còn lại  (Menopause, Vol. 20, No. 3, 2013).

KẾT HỢP CÙNG TRỊ LIỆU TÂM LÝ

Nghiên cứu cho thấy những lời ám thị thôi miên có thể đem lại nhiều lợi ích trong việc can thiệp các vấn đề sức khỏe hay hành vi khác như: Cải thiện giấc ngủ, quản lý căng thẳng, và cai thuốc lá. Ví dụ, một phân tích tổng hợp (meta-analysis) cho thầy thôi miên là một phương pháp can thiệp tiềm năng cho các vấn đề về giấc ngủ (Chamine, I., et al., Journal of Clinical Sleep Medicine, Vol. 14, No. 2, 2018). Một phân tích tổng hợp khác về thôi miên trong can thiệp trị liệu trầm cảm cho thấy thôi miên là một lựa chọn tốt trong việc điều trị trầm cảm (Milling, L. S., et al., American Journal of Clinical Hypnosis, Vol. 61, No. 3, 2019).

Tuy nhiên, ta cần lưu ý rằng thôi miên tự thân không phải một phương pháp trị liệu, Elkins và các nhà thực hành lâm sàng khác nhấn mạnh. “Thôi miên không phải là một phương pháp trị liệu tâm lý chính thống, nhưng thôi miên có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trị liệu như là một liệu pháp bổ trợ,” Elkins chia sẻ. Và việc kết hợp thôi miên cùng các phương pháp trị liệu tâm lý có thể giúp củng cố lợi ích của phương pháp đó.

Một nghiên cứu được thực hiện cách đây 3 thập kỷ cho thấy thôi miên có thể nâng cao hiệu quả của liệu pháp Nhận thức – Hành vi (CBT). Một phân tích tổng hợp mới đây cho thấy, khi kết hợp thôi miên và CBT, chúng có lợi thế chênh ở mức nhỏ đến trung bình, nhưng vẫn có ý nghĩa về mặt thống kê, so với việc thực hành CBT riêng rẽ, trong việc điều trị trầm cảm hoặc giảm đau (Ramondo, N., et al, International Journal of Clinical and Experimental Hypnosis, Vol. 69, No. 2, 2021). Một phân tích khác cho thấy thôi miên có tác dụng cao trong việc hỗ trợ làm giảm các triệu chứng lo âu khi kết hợp với các phương pháp can thiệp tâm lý khác, so với khi được thực hành riêng lẻ (Valentine, K. E., et al., International Journal of Clinical and Experimental Hypnosis, Vol. 67, No. 3, 2019).

XOA DỊU NHỮNG CƠN ĐAU

Một số bằng chứng thuyết phục về hiệu quả của thôi miên lâm sàng tập trung ở các vấn đề nhưn kiểm soát cơn đau, được chứng minh qua hai phân tích tổng hợp gần đây nhất. Một phân tích đã đánh giá 85 nghiên cứu đối chứng về đau kích thích (evoked pain) cho thấy thôi miên đem lại hiệu quả giảm đau đáng kể cho phần lớn người tham gia, với tỷ lệ hiệu quả cao nhất nằm ở nhóm người có khả năng tiếp nhận ám thị cao (Thompson, T., et al., Neuroscience & Biobehavioral Reviews, Vol. 99, 2019). Trong một phân tích riêng biệt (separate analysis), các nhà nghiên cứu đã đánh giá 42 nghiên cứu về thôi miên trong điều trị các cơn đau lâm sàng. Họ đã kết luận rằng thôi miên “vô cùng hiệu quả”, với mức độ tác động trung bình ở ngưỡng vừa phải (Milling, L. S., et al., International Journal of Clinical and Experimental Hypnosis, Vol. 69, No. 3, 2021).

“Thôi miên có thể giúp làm thuyên giảm cường độ của các cơn đau, dù đó là cơn đau cấp tính hay mãn tính,” Montgomery chia sẻ. Khi làm việc với các bệnh nhân ung thư, ông đã cho thấy lợi ích của thôi miên trong một loại thử nghiệm lâm sàng, bao gồm một nghiên cứu sắp công bố cho thấy thôi miên có thể làm giảm cơn đau khớp vốn là tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc điều trị ung thư vú. Chương trình của ông đã được Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ để đào tạo miễn phí cho bất kỳ đơn vị cung cấp dịch vụ điều trị ung thư nào muốn học về thôi miên để giúp bệnh nhân kiểm soát cơn đau.

“Thôi miên thực sự có tác dụng. Và điều ngầu nhất mà tôi phát hiện ra đó là trong các thử nghiệm ngẫu nhiên mà chúng ta đã từng thực hiện, chúng ta thấy được tác dụng của thôi miên với rất nhiều ca, không phân biệt chủng tộc hay dân tộc. Đây là một liệu pháp hứa hẹn dành cho tất cả mọi người,” Montgomery chia sẻ.

CƠ CHẾ CỦA THÔI MIÊN TRONG NÃO BỘ

Trong khi các nhà nghiên cứu tiếp tục phát triển các bằng chứng làm cơ sở khoa học cho thôi miên, họ cũng nhận thấy rằng việc khám phá về thôi miên cũng giúp chúng ta hiểu hơn về não bộ. Và những khám phá mới khiến cho cục diện trở nên tương đối phức tạp. Các nghiên cứu về hình ảnh thần kinh (neuroimaging) tìm thấy ít sự kết nối trong việc xác định các vùng não và mạng lưới liên quan đến trạng thái thôi miên và những lời ám thị. Điều này cũng hợp lý khi ta nghĩ về bản chất phong phú của thôi miên, theo Devin Terhune, tiến sĩ, nhà khoa học nhận thức thần kinh tại King’s College London. “Khi quan sát nhanh các tài liệu hiện có, một số nghiên cứu sử dụng thôi miên để gây ra ảo ảnh thị giác (visual hallucinations), một số nghiên cứu khác sử dụng thôi miên để điều hoà các cơn đau hoặc trí nhớ. Với những hiện tượng đa dạng như vậy, không ngạc nhiên nếu chúng ta không thể tìm ra một vùng riêng biệt nào đó trong não bộ hoặc mạng lưới thần kinh liên quan tới ám thị thôi miên,” ông nói.

Tuy nhiên, vẫn có một số người không bỏ cuộc. Trong một bài tổng hợp lý thuyết toàn diện (literature review), Raz và các cộng sự đã tìm thấy ba mạng lưới thần kinh chủ chốt liên quan tới khả năng tiếp nhận thôi miên và phản ứng với thôi miên, bao gồm: Mạng lưới điều hành trung tâm (central executive network), mạng lưới cứu cánh (salience network), và mạng lưới mặc định (default mode network), có liên quan tới sự chú ý nội tâm và sự lang thang của tâm trí (mind-wandering). Họ cũng tìm thấy mối liên hệ giữa thuỳ chẩm – một vùng đóng vai trò trong việc tạo dựng các biểu tượng tinh thần (mental imagery) (Landry, M., et al., Neuroscience & Biobehavioral Reviews, Vol. 81, Part A, 2017).

Sự tham gia của mạng lưới mặc định có thể giúp ta hiểu phần nào trải nghiệm của mọi người với thôi miên, theo Michael Lifshitz, tiến sĩ, assistant professor tâm thần học tại Đại học McGill và là đồng tác giả của bài tổng hợp lý thuyết. “Mạng lưới này sẽ hoạt động khi con người đang trong trạng thái ‘mơ giữa ban ngày’ (daydreaming). Giống như khi chúng ta đang tái hiện lại những suy nghĩ thường lệ về việc ‘tôi là ai, đây là đâu’ ở thực tại. Tuy nhiên, các hoạt động trong mạng lưới mặc định có xu hướng suy giảm khi ở trong trạng thái thôi miên,” ông giải thích. “Nó giống như khi bạn thả trôi ý thức về thế giới xung quanh một cách nhẹ nhàng và thư giãn, tạo ra không gian trong tâm trí để cho những ý tưởng mới xuất hiện.”

Để hiểu rõ hơn về cơ chế nhận thức thần kinh của thôi miên, Faerman và Spiegel đã khám phá mối liên hệ giữa khả năng tiếp nhận thôi miên và tính tồn lưu (perseveration) – xu hướng áp dụng những quy tắc đã được học từ trước vào thông tin mới, kể cả khi thông tin đó đã trình bày một quy luật mới và tốt hơn. Tính tồn lưu biểu hiện sự kém linh hoạt trong nhận thức (cognitive inflexibility), dựa trên cách vận hành của mạng lưới cứu cánh và mạng lưới điều hành trung tâm với thôi miên. Họ phát hiện ra rằng những người có khả năng tiếp nhận thôi miên cao có xu hướng dễ dàng tiếp nhận các thông tin mới mà không chịu rào cản của các thông tin trước đó. Nói cách khác, những người phản ứng nhạy với những lời ám thị thôi miên có xu hướng linh hoạt trong nhận thức. Khả năng tiếp nhận thôi miên, theo họ kết luận, có thể có cơ chế chung với hoạt động đánh giá lỗi sai và thực thi các quy tắc logic (Scientific Reports, Vol. 11, No. 5704, 2021).

Nhưng Terhune nhận thấy khả năng tiếp nhận thôi miên cao có thể là con dao hai lưỡi. Nghiên cứu của ông hé lộ ra mối liên hệ giữa khả năng tiếp nhận ám thị thôi miên và tỷ lệ cao mắc các vấn đề phân ly như rối loạn thần kinh chức năng và rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) (Neuroscience & Biobehavioral Reviews, Vol. 139, 2022). “Dường như có một số người có khả năng điều chỉnh nhận thức và tri giác để phản ứng với các ám thị ngôn ngữ. Tuy nhiên, khi những trải nghiệm cá nhân của có thể dễ dàng bị tác động và biến đổi, họ sẽ gặp nguy cơ cao trong việc phát triển các rối loạn phân ly khi phản ứng với những sự kiện gây sang chấn,” Terhune chia sẻ.

Còn một chặng đường dài để nhân loại hiểu về thôi miên, và đối tượng để thực hành thôi miên. Và có rất nhiều lý do để chúng ta nên tiếp tục hành trình này. “Nếu ta có thể hiểu rõ hơn cơ chế của thôi miên, ta có thể thiết kế các chương trình can thiệp để cải thiện hoạt động thôi miên, hoặc cung cấp các chương trình can thiệp tâm lý hiệu quả hơn,” Faerman chia sẻ. Trong một nghiên cứu sắp xuất bản trên tạp chí Nature Mental Health, Faerman, Spiegel, và các cộng sự đã ứng dụng kích thích từ xuyên sọ (TMS) nhắm tới các vùng trong não bộ của những người bị đau cơ xơ hóa (fibromyalgia). Mục tiêu của nghiên cứu là ức chế hoạt động của mạng lưới điều hành và làm tăng khả năng kết nối chức năng của mạng lưới này với mạng lưới cứu cánh, bắt chước các cấu trúc tâm lý thường thấy ở những người có khả năng tiếp nhận thôi miên cao.

Nhóm tham gia nhận được can thiệp TMS có khả năng tiếp nhận thôi miên tăng lên đáng kể, điều không được ghi nhận ở nhóm nhận TMS giả. Sau đó, nghiên cứu đánh giá xem liệu sự can thiệp của TMS có thể làm tăng phản ứng của người nhận can thiệp TMS với liệu pháp thôi miên hay không, chẳng hạn như liệu pháp thôi miên cho điều trị giảm đau. “Đây chỉ là bước kiểm tra tính khả thi của lý thuyết (POC),” Faerman nói. “Tuy nhiên, tầm nhìn của chúng tôi hướng tới việc trong tương lai, một người có thể nhận một phiên TMS ngắn trước phiên trị liệu tâm lý để tăng mức độ hiệu quả trong việc tiếp nhận liệu pháp thôi miên, từ đó cải thiện kết quả của quá trình trị liệu.”

>>> Đọc thêm về nghiên cứu của Faerman và Spiegel tại ĐÂY

Minh hoạ về TMS. Ảnh: Restore Brain

Các chuyên gia cũng đang tìm cách mở rộng phạm vi tiếp cận của liệu pháp thôi miên. Spiegel đã phát triển một phần mềm có tên Riveri để phổ cập về thôi miên không chỉ trong bối cảnh lâm sàng, với mục tiêu giúp mọi người cải thiện giấc ngủ, quản lý cơn đau, và giảm căng thẳng. Elkins gợi ý mọi người về Mindset Health, một chương trình đã phát triển ứng dụng về thôi miên trị liệu như Finito dành cho người muốn cai thuốc lá; ứng dụng Evia dành cho người muốn quản lý các vấn đề về mãn kinh; và Nerva cho hội chứng ruột kích thích (IBS).

Khi những ứng dụng này giúp công chúng dễ dàng tiếp cận và thực hành thôi miên nhiều hơn, những người ủng hộ cho rằng cần có nhiều nhà trị liệu tâm lý cân nhắc bổ sung thôi miên vào bộ kỹ năng lâm sàng của họ. Faerman chia sẻ: “Thôi miên là một thuật ngữ phức tạp, và những nhà thực hành lâm sàng đôi khi không thoải mái với thuật ngữ này khi nó gắn liền với các hoạt động giải trí. Nhưng sẽ là một thiếu sót lớn cho ngành tâm lý lâm sàng nếu mọi người bỏ qua thôi miên. Đây là một công cụ an toàn, thực chứng, giúp chúng ta cải thiện chất lượng cuộc sống của các thân chủ.”

Một quảng cáo về ứng dụng Finito – ứng dụng giúp người dùng thực hành tự thôi miên để cai thuốc lá.

Bài viết được dịch từ nguồn: Kirsten Weir. Uncovering the new science of clinical hypnosis. American Psychological Association.

Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án chia sẻ kiến thức khoa học về Thôi miên Trị liệu (Hypnotherapy) và Sức khoẻ Tâm thần cho người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.