Sử Dụng Thủ Thuật Kích Thích Não Công Nghệ Cao Nhằm Tăng Khả Năng Tiếp Nhận Thôi Miên

cong-nghe-giup-thay-doi-kha-nang-tiep-nhan-thoi-mien-house-of-hypnosis-vietnam-hypnotizability

Các nhà khoa học từ Stanford Medicine đã sử dụng kích thích từ xuyên sọ (TMS) để tạm thời tăng cường khả năng tiếp nhận thôi miên (hypnotizability) ở những bệnh nhân bị đau mạn tính, giúp họ dễ dàng tiếp nhận liệu pháp thôi miên (hypnotherapy) hơn.

Khả năng một người có thể rơi vào trạng thái thôi miên sâu đến đâu, hay còn được gọi là khả năng tiếp nhận thôi miên, dường như là một đặc tính ổn định và ít thay đổi ở mỗi người xuyên suốt giai đoạn trưởng thành, giống như tính cách và chỉ số IQ. Nhưng giờ đây, lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu từ Stanford Medicine đã đưa ra một phương pháp giúp chúng ta tạm thời nâng cao khả năng tiếp nhận thôi miên, hứa hẹn sẽ giúp cho nhiều người có thêm cơ hội trải nghiệm những lợi ích từ các liệu pháp dựa trên thôi miên.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 04/01/2024 trên tạp chí Nature Mental Health, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kích thích điện kéo dài chưa tới 2 phút nhắm vào một vùng chính xác trong não bộ có thể làm tăng khả năng tiếp nhận thôi miên của người tham gia trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Afik Faerman, Tiến sỹ, Học giả postdoc về Tâm thần học, và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi biết thôi miên là một liệu pháp hiệu quả cho nhiều triệu chứng và rối loạn khác nhau, đặc biệt với các chứng đau. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thức được rằng không phải ai cũng có thể hưởng lợi từ hoạt động này.”

KHẢ NĂNG TẬP TRUNG CHÚ Ý

Khoảng ⅔ số người trưởng thành có khả năng tiếp nhận thôi miên, và 15% có khả năng tiếp nhận thôi miên ở mức cao, nghĩa là họ đạt điểm 9-10/10 trong thang điểm tiêu chuẩn về khả năng tiếp nhận thôi miên.

David Spiegel, M.D., Giáo sư Tâm thần học và Khoa học Hành vi, đồng thời là tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết: “Thôi miên là một trạng thái tập trung chú ý cao độ, và việc có khả năng tiếp nhận thôi miên cao hơn sẽ giúp một người có thể phối hợp tốt hơn trong các hoạt động sử dụng thôi miên.”

Các giáo sư Y khoa Spiegel, Jack, Lulu, và Sam Wilson đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu liệu pháp thôi miên và thực hành liệu pháp này nhằm giúp các bệnh nhân kiểm soát cơn đau, giảm căng thẳng, ngừng hút thuốc, và nhiều vấn đề khác nữa. Vài năm trước, Spiegel đã lãnh đạo một nhóm sử dụng kỹ thuật brain imaging để khám phá cơ sở sinh học thần kinh của liệu pháp thôi miên. Họ phát hiện ra rằng những người có khả năng tiếp nhận thôi miên cao có khả năng kết nối chức năng mạnh mẽ hơn giữa (1) vỏ não trước trán bên trái, vùng não liên quan tới việc xử lý thông tin và ra quyết định, và (2) vỏ não vùng vành lưng phía trước, vùng tham gia vào việc phát hiện các kích thích..

“Thật hợp lý khi ta nhận ra những người có khả năng điều phối tự nhiên các hoạt động giữa hai vùng não này sẽ có xu hướng tập trung chú ý tốt hơn,” Spiegel nói. “Bởi vì những người đó có thể phối hợp những gì họ đang tập trung với hệ thống đang làm họ xao nhãng.”

CHUYỂN ĐỔI MỘT ĐẶC TÍNH 

Thông qua những phát hiện này, Spiegel đã hợp tác với Nolan Williams, M.D., Phó Giáo sư Tâm thần học và Khoa học Hành vi, một người tiên phong thực hành các kỹ thuật kích thích thần kinh không xâm lấn trong điều trị các vấn đề như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và ý định tự tử.

Sự hợp tác này đem đến hy vọng trong việc kích thích thần kinh có thể làm thay đổi một đặc tính ổn định như khả năng tiếp nhận thôi miên.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm 80 người tham gia đang mắc chứng đau cơ xơ hoá, một tình trạng đau mãn tính có thể được can thiệp bằng liệu pháp thôi miên. Những người có khả năng tiếp nhận thôi miên cao đã bị loại trừ.

Một nửa số người tham gia được kích thích từ trường xuyên sọ, trong đó các mái chèo áp vào da đầu sẽ truyền xung điện đến não. Cụ thể, người tham gia trong nhóm này sẽ nhận được 2 lượt truyền kéo dài 46 giây, với 800 xung điện được truyền chính xác đến một vị trí ở vỏ não trước trán bên trái. Các vị trí chính xác được lựa chọn sẽ còn phụ thuộc còn cấu trúc và hoạt động riêng biệt ở não bộ từng người.

Williams, một tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết: “Thí nghiệm này có điểm mới ở việc sử dụng mạng lưới não của chính người tham gia, dựa trên brain imaging, để nhắm đúng vị trí truyền xung điện.” 

Một nửa số người tham gia còn lại sẽ được điều trị giả với hình thức tương tự nhưng không có kích thích điện.

Khả năng tiếp nhận thôi miên được các bác sĩ lâm sàng đánh giá trước và sau khi điều trị, cả người tham gia và bác sĩ lâm sàng đều không biết ai thuộc nhóm nào.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia được kích thích thần kinh cho thấy khả năng tiếp nhận thôi miên tăng lên đáng kể về mặt thống kê, đạt điểm cao hơn khoảng một điểm. Nhóm giả không có nhiều sự thay đổi.

Khi những người tham gia được đánh giá lại một giờ sau đó, hiệu ứng từ xung điện đã biến mất, không còn sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm.

Williams cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi có thể, với 92 giây kích thích, thay đổi một đặc điểm não ổn định mà con người đã cố gắng thay đổi trong 100 năm qua. Cuối cùng chúng tôi đã tìm ra được cách thực hiện điều đó.”

Các nhà nghiên cứu dự định kiểm tra xem liệu các liều lượng kích thích thần kinh khác nhau có thể tăng cường khả năng tiếp nhận thôi miên hơn nữa hay không.

Spiegel nói: “Thật bất thường khi chúng ta có thể thay đổi khả năng tiếp nhận thôi miên.” Một nghiên cứu về sinh viên Đại học Stanford bắt đầu vào những năm 1950 đã phát hiện ra rằng đặc điểm này vẫn tương đối nhất quán khi các sinh viên được kiểm tra 25 năm sau, giống như chỉ số IQ trong khoảng thời gian đó. Một nghiên cứu khác gần đây tại phòng thí nghiệm của Spiegel cũng cho thấy khả năng tiếp nhận thôi miên có thể có cơ sở di truyền.

Ý NGHĨA LÂU DÀI

Về mặt lâm sàng, sự gia tăng tạm thời về khả năng tiếp nhận thôi miên có thể đủ để cho phép nhiều người đang chống chọi với cơn đau mãn tính chọn thôi miên như một liệu pháp thay thế cho việc sử dụng opioid lâu dài. Spiegel sẽ theo dõi những người tham gia nghiên cứu để xem họ thực hiện liệu pháp thôi miên ra sao.

Các kết quả mới có thể có ý nghĩa vượt ra ngoài khả năng tiếp nhận thôi miên. Faerman lưu ý rằng kích thích thần kinh có thể tạm thời thay đổi các đặc điểm ổn định khác hoặc tăng cường phản ứng của con người với các hình thức trị liệu tâm lý khác.

Ông nói: “Là một nhà tâm lý học lâm sàng, tầm nhìn cá nhân của tôi là trong tương lai, khi bệnh nhân đến, họ được trải nghiệm một buổi kích thích não nhanh chóng, không xâm lấn, sau đó họ đến gặp nhà tâm lý. Lợi ích mà họ nhận được từ việc điều trị tâm lý thông qua công nghệ này có thể tăng cao hơn nhiều.”

Bài viết được dịch từ nguồn: Nina Bai, Scientists use high-tech brain stimulation to make people more hypnotizable. Stanford Medicine News Center.

Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án chia sẻ kiến thức khoa học về Thôi miên Trị liệu (Hypnotherapy) và Sức khoẻ Tâm thần cho người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.