Mối quan hệ giữa NLP và Thôi miên Mới là gì?

nlp-va-thoi-mien-moi-9

Thôi miên kiểu Erickson là một phương pháp tiếp cận về tổng thể là mang tính “bản năng”. Milton Erickson từng nói với những sinh viên muốn đi theo con đường của ông là: “Hãy tin tưởng vào vô thức của bạn”…

Richard Bandler, đồng sáng tạo của Lập trình Ngôn ngữ Thần kinh (NLP) nói thêm: “Có, nhưng đó là cái Vô thức đã làm việc rất nhiều!”

Mọi thứ đều ở đây.

Các công trình của John Grinder và Richard Bandler đã góp phần làm sáng tỏ và cấu trúc hóa một số khía cạnh cơ bản của phương pháp kiểu Erickson: do đó làm cho nó dễ bắt chước hơn. Những khám phá của NLP, “cháu gái của thôi miên Erickson”, có giá trị và bổ sung cho việc thực hành Thôi miên.

Milton Erickson đã nói về NLP rằng, đó là: “một sự đơn giản hóa tuyệt vời cho sự phức tạp vô hạn của ngôn ngữ mà tôi sử dụng với bệnh nhân của mình… mà không cần biết nó!”

NLP đưa ra những lời khuyên mà các nhà trị liệu giỏi nhất, bao gồm cả Erickson, đã sử dụng bằng trực giác. Điều này giúp tiết kiệm thời gian học tập.

Về phần mình, và mặc dù vẫn còn “bản năng” và tự do ứng biến với thân chủ, Thuật thôi miên Mới vẫn giữ lại các kỹ thuật Ericksonian quan trọng nhất và hiện đại hóa chúng (về mặt tinh thần), và cải thiện chúng (kỹ thuật), sau đó kết hợp chúng với một số cấu trúc trị liệu NLP nhất định (được Olivier Lockert đưa vào thực hành thôi miên vào những năm 90).

NLP bắt nguồn 80% từ mô hình của Milton Erickson. NLP, do đó, cho phép một dạng thôi miên có cấu trúc, dễ học hơn.

“Thôi miên” và “NLP” là hai thực hành bổ sung cho nhau, mặc dù cấu trúc NLP chỉ là một phần nhỏ trong thực hành đầy đủ của Thôi miên Mới (và chúng hoàn toàn không tồn tại trong Thôi miên Ericksonian thuần túy, vốn chỉ mang tính trực giác).

Tóm lại, một “người theo trường phái Erickson” sẽ quan tâm đến NLP, nhằm đẩy nhanh sự trưởng thành về kỹ thuật của anh ta (nhưng nếu anh ta cũng chọn áp dụng các cấu trúc trị liệu NLP, ta sẽ nói rằng anh ta đang thực hành “Thôi miên Mới” và không còn là thôi miên thuần “kiểu Erickson” nữa).

Và một nhà thực hành PNL sẽ rất quan tâm đến Thuật thôi miên Ericksonian nhằm tìm ra nguồn gốc của việc thực hành của mình: đó luôn là bác sĩ Milton Erickson!

NLP sẽ giúp bạn có được cấu trúc, khung xương.

Còn Thôi miên Ericksonian và Thôi miên Mới sẽ mang lại cho bạn cơ bắp của một vận động viên!

Như một trong những sinh viên thôi miên của chúng tôi đã nói: “NLP là lý thuyết, còn Thôi miên Mới là ứng dụng!”


ThS Vân Anh dịch và biên tập từ nguồn: Viện Pháp về thôi miên Ericksonian và thôi miên nhân văn (IFHE): https://hypnose-ericksonienne.com/en/sinformer/faq/


Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

Về Th.S. Nguyễn Vân Anh

Nguyễn Vân Anh là thạc sĩ Tâm lý học phát triển trẻ em – thanh thiếu niên, thạc sĩ Chiến lược tài chính, và nhà thực hành thôi miên nhân văn trị liệu có chứng chỉ. Kỹ năng của chị tập trung vào can thiệp tâm lý và hỗ trợ vấn đề tài chính cá nhân cho lứa tuổi thanh thiếu niên, cũng như người lớn trẻ.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.