Freud và Thôi miên

sigmund-freud-thoi-mien-house-of-hypnosis-17

Hôm nay là kỷ niệm ngày sinh của Sigmund Freud (06/05/1856 – 23/09/1939). Ông được coi là người đặt nền móng cho sự phát triển của phân tâm học (psychoanalysis) – một trong những nhánh lớn của tâm lý học hiện đại. 

Cùng với phân tâm học, Freud còn có nhiều đóng góp quan trọng tới thôi miên trong ứng dụng về trị liệu tâm lý, y khoa.

Với khát vọng hiểu được quá trình phân tâm học hoàn hảo, Freud đã dành sự quan tâm đặc biệt tới các hình thức trị liệu bằng lời nói, bao gồm thôi miên. Trong những ngày đầu, Freud sử dụng các lời gợi ý mang tính thôi miên (hypnotic suggestions) – ứng dụng để điều trị các vấn đề liên quan tới lo âu. Các thân chủ của ông được giới thiệu về các ý niệm mới lạ từ bên ngoài, với mục đích thay thế các ý nghĩ ảm đạm đã tạo ra các triệu chứng mà thân chủ phải trải qua. Ứng dụng thôi miên phần nào đã giúp thân chủ dễ đi vào giấc ngủ, làm dịu cơn hoảng sợ, và loại bỏ một số triệu chứng của rối loạn chức năng (functional disturbance). Với khả năng này, các gợi ý chỉ được ứng dụng khi thân chủ cần có sự lĩnh hội nhanh và có nhu cầu giải quyết các vấn đề tâm lý trong thời gian ngắn.

Chân dung Sigmund Freud.

Freud cảm thấy thay vì “ổn định sự nghiệp” với thôi miên và các lời dẫn thôi miên, ông cho rằng con người có thể loại bỏ hoàn toàn các hành vi không mong muốn và gây hại nếu như thực hành phân tâm học. Theo Freud, với những người ở mức độ rối loạn thần kinh chức năng (psychoneurosis) cao hơn, phân tâm học sẽ là kỹ thuật hoàn hảo để thực hiện. Theo Van Rentarghem (1915), Freud mô tả phân tâm học như là một cách để nhắm tới nguyên nhân gốc rễ, hơn là lôi chúng lên khỏi mặt đất.

Một thời gian sau khi tham dự các bài giảng của Jean Charcot – một bác sỹ tâm thần có tiếng tăm đang nghiên cứu về thôi miên, Freud, bấy giờ đang là một sinh viên y mới tốt nghiệp, đã thực hành thôi miên được một thời gian khá lâu. Trong thời gian đó, một trong những trở ngại lớn nhất của ông đó là làm sao để thân chủ tới được trạng thái trance (xuất thần). Để giải quyết, Freud đã nghiên cứu nhiều hơn. Khi đó, ông đã phát hiện ra bên cạnh thôi miên, giấc ngủ cũng là một trạng thái biến đổi của ý thức (an altered state of consciousness), và khi các giấc mơ sẽ xuất hiện khi ngủ, ta có thể lấy được các ý niệm về vô thức thông qua giấc mơ. Freud tin chắc rằng thông qua ngủ, ông có thể tạo ra các thay đổi lên đời sống của bệnh nhân. Kiến thức mới mẻ này đã giúp ông chuẩn bị cho tác phẩm “Interpretation of Dreams” (tạm dịch: Diễn giải Giấc mơ) – được coi là một tác phẩm nền tảng cho ngành phân tâm học.

Trong cuốn sách này, Freud vẫn giữ nguyên quan điểm rằng phân tâm học sẽ thay thế thôi miên để tác động hiệu quả lên việc thay đổi các hành vi [không mong muốn] ở con người. Rất nhiều học giả hiện nay còn tranh cãi về tiền đề này của Freud.


Dịch từ nguồn: https://iap.edu.au/when-freud-found-hypnosis/


Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.