Sự khác biệt giữa Thôi miên truyền thống và Thôi miên mới là gì?

thoi-mien-moi-thoi-mien-truyen-thong-khac-biet-8

Với Thôi miên truyền thống, nhà thực hành được cho là người làm chủ cuộc chơi, trong khi trong Thôi miên mới, rõ ràng thân chủ thực hiện hoạt động, nhưng tất nhiên điều này phụ thuộc vào các đề xuất của nhà thực hành.

John Godin

Thôi miên Truyền thống (Cổ điển) là gì?

Thôi miên truyền thống (hay “Thôi miên cổ điển”) là hình thức lịch sử đầu tiên sử dụng thuật thôi miên, kể từ năm 1841. Về mặt kỹ thuật, nó rất đơn giản, vì vậy nó sử dụng cách thức độc đoán, sự thách thức, và thể hiện sự vượt trội của nhà thôi miên để tắt đi tâm trí có ý thức và rồi liên lạc được với Vô thức. : “Đếm đến 5, bạn sẽ không thể mở mắt ra được nữa!”

Trên thực tế, thôi miên truyền thống chỉ thỉnh thoảng phát huy tác dụng, tùy thuộc vào người thực hành, tùy thuộc vào sự tự chủ của người được thôi miên.

Để được đào tạo là một nhà trị liệu thôi miên, người này cần biết các phương pháp vận hành, để có được sự thuyết phục, sự tự tin và sự thống nhất trong hành động khi thực hành các kỹ thuật Ericksonian. Khi đọc các bài thuyết trình về thôi miên của Milton Erickson, bạn có thể thấy rõ rằng ông đã sử dụng 80 đến 90% Thôi miên cổ điển, thậm chí vào những ngày cuối đời ông… Và bạn cũng có thể kết hợp hai cách tiếp cận, nếu cần – đây là cái được gọi là “thực hiện Thôi miên có điều kiện một nửa”(theo André Weitzenhoffer, cố vấn và là bạn của Erickson).

Thôi miên Mới là gì?

Thôi miên Mới vận hành theo cách hoàn toàn khác. Nó có một số kỹ thuật của Thôi miên Ericksonian, theo tinh thần hiện đại, rồi và cải thiện chúng một cách đáng kể. Ngoài ra, khía cạnh thực hành của Erickson mà Jay Haley mô tả là “tàn bạo” cũng bị loại bỏ (ít gây nhầm lẫn như Erickson và không có việc “kê đơn thuốc” gồm các nhiệm vụ khó, v.v.).

Tuy nhiên, phương pháp của Thôi miên Mới cũng “gián tiếp” và “dễ dãi” như Thuật thôi miên Ericksonian – nghĩa là nhà thôi miên không bao giờ đưa ra mệnh lệnh trực tiếp, nhưng gợi lên những hướng có thể cho người nghe, người này sau đó có ấn tượng về việc tự mình lựa chọn giải pháp thay đổi (mà trên thực tế, chúng đã được gợi ý bởi nhà trị liệu, người này rõ ràng ở đó để hướng dẫn sự thay đổi).

Phân biệt Thôi miên Truyền thống và Thôi miên Mới

Điều thú vị cần lưu ý là người ta có thể dễ dàng từ chối một mệnh lệnh trực tiếp, thậm chí nếu nó được ban ra với giọng điệu có thẩm quyền, hơn là một đề nghị gián tiếp và nhẹ nhàng (mà người ta sẽ làm theo mà không hay biết, và làm một cách vô thức). Do đó, hình thức thôi miên mang tính “thao túng” nhất (tất nhiên là theo nghĩa trị liệu) không phải như những gì chúng ta nghĩ.

Do đó, Thôi miên Cổ điển và Thôi miên Mới là hai cách thực hành Thôi miên khác nhau và bổ sung cho nhau:

  • Thuật thôi miên truyền thống/cổ điển thì đơn giản về mặt kỹ thuật; phạm vi của nó bị giới hạn; nhà thôi miên sử dụng quyền hạn của mình để chỉ đạo cho Vô thức; nó cần sự tin tưởng của thân chủ, người này thường sẽ giao phó sự thay đổi của bản thân cho nhà trị liệu.
  • “Thuật thôi miên mới” mang tính biểu tượng, phức tạp, trực quan hơn và dành những lợi ích của sự thay đổi và nguồn gốc của thay đổi cho chính bệnh nhân (điều này không hoàn toàn chính xác nhưng ít nhất là nó thúc đẩy việc trao quyền cho người bệnh). Lĩnh vực ứng dụng của nó, trong lĩnh vực tâm lý học, có khả năng không giới hạn. Đây là hình thức thôi miên thường được sử dụng trong trị liệu.

Kết luận

Tóm lại, cả hai phương pháp đều sử dụng trạng thái ý thức biến đổi được gọi là “thôi miên”, nhưng với một triết lý, kỹ thuật và mục tiêu hoàn toàn khác nhau.


Tham khảo: Viện Pháp về thôi miên Ericksonian và thôi miên nhân văn (IFHE): https://hypnose-ericksonienne.com/en/sinformer/faq/

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.