Hypnosis research #5: Chữa lành bằng thôi miên sau chấn thương tầng sinh môn: Liệu pháp thôi miên cho một cô gái trẻ trong trạng thái căng thẳng sau sang chấn (PTSD)

house-of-hypnosis-vietnam-thoi-mien-tri-lieu-research-5

Panser par l’hypnose après un traumatisme périnéal : prise en charge d’une jeune fille en état de stress post-traumatique par l’hypnothérapie

M.-A.Mubiri; M.Peycelonac; G.Audryac; F.Auberad

Tóm tắt

Trẻ em và trẻ vị thành niên có thể phải đối mặt với những sự kiện có khả năng đe dọa đến cuộc sống của họ và rối loạn căng thẳng sau sang chấn (ESPT/PTSD*) là một trong những hệ quả tâm lý thường gặp nhất sau những trải nghiệm đó. Vì tuổi tác không phải là một “yếu tố bảo vệ” (facteur de protection/protection factor) nên rối loạn này có thể trở nên nghiêm trọng và kéo dài trong thời gian. Hiện nay, liệu pháp chữa trị ESPT/PTSD ở trẻ em văn chưa được triệt để và những nghiên cứu về chủ đề này trẻ em vẫn còn hiếm. Bài viết này mô tả sự cách thôi miên chữa lành ESPT/PTSD ở một bé gái 12 tuổi, nạn nhân của một tai nạn đu quay từ nhỏ, trong khuôn khổ một quá trình điều trị ngắn hạn. Việc lựa chọn liệu pháp tâm lý này được dựa trên những đặc điểm chung giữa thôi miên và biểu hiện của ESPT/PTSD ở trẻ, đặc biệt là hiện tượng phân ly (dissociation). Sau khi trải nghiệm thôi miên, những biểu hiện lâm sàng của ESPT/PTSD đã biến mất sau 4 tuần và không tái phát trong vòng 1 năm đổ lại. Điều này cho thấy thôi miên có thể là một liệu pháp hiệu quả và sáng tạo trong việc chữa bệnh cho trẻ được chẩn đoán ESPT/PTSD. Những nghiên cứu sau này trên một số lượng lớn bệnh nhân là rất cần thiết để xác thực giả thiết này.

Để truy cập vào tài liệu, bạn có thể liên hệ với House of Hypnosis để biết thêm chi tiết.

Vào thứ 6 hàng tuần, House of Hypnosis sẽ chia sẻ tới bạn đọc các bài báo nghiên cứu khoa học (NCKH) được tổng hợp và sưu tầm về chủ đề thôi miên trị liệu. Các nghiên cứu đều được công bố trong vòng 05 năm trở lại đây, chủ yếu được viết bằng tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.