Tổng hợp địa điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý ở Hà Nội

dich-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-10

Sau khi đăng tải bài viết “Hướng dẫn tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ tâm lý phù hợp”, HOH đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và phản hồi từ độc giả. Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng việc tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tâm lý vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do đó, dựa trên các tiêu chí đã chia sẻ trong bài viết trước, House of Hypnosis tổng hợp một số địa điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý ở Hà Nội mà bạn đọc có thể tham khảo.

Việc tổng hợp và đánh giá các trung tâm tham vấn trị liệu của House of Hypnosis vẫn còn nhiều thiếu sót. Vậy chúng tôi rất hoan nghênh các góp ý và đánh giá công tâm từ bạn đọc để có thêm các tư liệu, thông tin hữu ích cho bài viết này cũng như các bài viết sau.

Mục Lục

  Dịch vụ hỗ trợ tâm lý là gì?

  Dịch vụ hỗ trợ tâm lý là các dịch cụ cung cấp quá trình can thiệp nhằm mục đích cải thiện và nâng cao sức khỏe tâm thần. Hiện nay, có 3 loại hình dịch vụ hỗ trợ tâm lý ở Hà Nội và các thành phố lớn phổ biến nhất bao gồm: tư vấn, tham vấn và trị liệu. Trong đó, dịch vụ tham vấn và trị liệu tâm lý là 2 dịch vụ được nhắc đến nhiều nhất.

  Với dịch vụ tham vấn tâm lý, đây là dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, trong đó nhà tham vấn hỗ trợ thân chủ tự nhận diện và tìm thấy tiềm lực để giải quyết vấn đề của mình. Đặc trưng của dịch vụ tham vấn tâm lý nằm ở mối quan hệ tự nguyện giữa nhà tâm lý và thân chủ. Còn với dịch vụ trị liệu tâm lý, đây được coi là quá trình gặp gỡ giữa chuyên gia tâm lý và khách hàng/thân chủ, nhằm giải quyết chuyên sâu các vấn đề cụ thể về hành vi, niềm tin, cảm xúc, các vấn đề liên quan đến mối quan hệ và/hoặc các phản ứng soma (các cảm giác bên trong cơ thể).

  Khi định nghĩa về tham vấn và trị liệu có thể có nhiều điểm tương đồng và khác biệt chưa rõ ràng, bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ có thể trao đổi trực tiếp với chuyên gia tâm lý về các hoạt động sẽ diễn ra khi sử dụng dịch vụ. Điều này có thể giúp bạn biết rõ hơn về cách hai bên cùng nhau giải quyết vấn đề tâm lý.

  Trên thực tế, ở Việt Nam cũng như trên thế giới, hai khái niệm tham vấn (counselling) và trị liệu tâm lý (psychotherapy) cũng không được phân biệt rõ ràng. Một số chuyên gia gọi quá trình can thiệp của họ là tham vấn – trị liệu. Tất cả các giai đoạn của trị liệu tâm lý cũng có thể được áp dụng với tham vấn tâm lý, tuy nhiên, tham vấn thường được hiểu là việc làm trong giai đoạn đầu để khách hàng đưa ra quyết định có tiếp tục quá trình trị liệu chuyên sâu tiếp theo hay không. (Nguyễn Thị, 2021, 73-74)

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-1
  Ảnh: Freepik

  Ai cần tìm đến dịch vụ hỗ trợ tâm lý?

  Hầu hết trong chúng ta sẽ phải đối mặt với khó khăn ảnh hưởng đến tinh thần vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Đó có thể là căng thẳng trong công việc, gặp vấn đề với chuyện tình cảm, hay xích mích với cha mẹ, người thân trong gia đình.

  Đôi khi, những khó khăn này có thể được xoa dịu bằng vài hoạt động nuông chiều bản thân, tâm sự với bạn bè, hoặc thử điều gì đó mới mẻ. Tuy nhiên, với một số người, các hoạt động này lại có lúc chẳng còn tác dụng gì nữa. Dù có làm chúng với cường độ thường xuyên hơn, các triệu chứng và cảm xúc khó chịu vẫn không suy giảm. Đó có thể là lúc họ cần tìm đến sự trợ giúp tâm lý chuyên nghiệp.

  Đọc thêm bài viết  Dấu hiệu nhận biết vấn đề tâm lý nghiêm trọng

  Vậy, khi nào thì một người sẽ cần tìm đến can thiệp chuyên nghiệp từ nhà tâm lý? Ta có thể cân nhắc một vài tiêu chí sau:

  • Nghi ngờ hoặc đã được chẩn đoán có vấn đề tâm lý/tâm thần
  • Ám ảnh, đau buồn hoặc có những cảm xúc tiêu cực thái quá khi nghĩ về một vấn đề nào đó
  • Nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày – lưu ý đây là những thay đổi không mong muốn, không ý thức được rõ ràng sự thay đổi
  • Có mong muốn thay đổi và vượt qua vấn đề tâm lý
  • Có mong muốn tìm đến sự hỗ trợ từ người khác; mong muốn hợp tác để cùng giải quyết vấn đề tâm lý

  Quy trình làm việc với nhà trị liệu tâm lý

  Phần lớn quy trình làm việc của các trung tâm cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý ở Hà Nội và nhiều khu vực khác bao gồm 6 giai đoạn cơ bản như sau:

  Giai đoạn 1: Đây là buổi gặp mặt đầu tiên, giúp khách hàng xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhà tâm lý. Một số quyết định quan trọng sẽ được đưa ra như nhận diện vấn đề tâm lý, giới thiệu phương pháp trị liệu, số buổi làm việc, chi phí,…

  Giai đoạn 2: Nhà tâm lý thu thập, phân tích thông tin, xác định vấn đề cốt lõi, nguyên nhân và bước đầu tìm kiếm các giải pháp dựa trên thông tin từ khách hàng.

  Giai đoạn 3: Nhà tâm lý giúp khách hàng đưa ra các hướng can thiệp khả thi và lựa chọn giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất đối với hoàn cảnh của khách hàng. Lúc này, nhà tâm lý có nhiệm vụ giúp khách hàng nhận thức được nhu cầu cũng như tiềm năng của bản thân để lựa chọn giải pháp thích hợp.

  Giai đoạn 4: Triển khai thực hiện kế hoạch can thiệp. Hình thức, thời lượng, số buổi và các hoạt động diễn ra trong-sau buổi tham vấn/trị liệu đã được thống nhất giữa hai bên từ các giai đoạn trước. 

  Giai đoạn 5: Kết thúc quá trình tham vấn/trị liệu, nhà tâm lý sẽ đánh giá hiệu quả can thiệp để có hướng điều chỉnh và thay đổi phương pháp trợ giúp nếu cần. Nếu quá trình tham vấn/trị liệu được đánh giá tốt và khách hàng không có nhu cầu kéo dài thêm, quá trình coi như đã kết thúc.

  Giai đoạn 6: Nhà tâm lý tiếp tục theo dõi sau khi kết thúc nhằm nắm bắt được sự tiến bộ của khách hàng, đảm bảo khách hàng đã tự đương đầu được với các vấn đề của họ trong cuộc sống.

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-2
  Ảnh: Alex Green

  Danh sách gợi ý các địa điểm cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý ở Hà Nội

  Các dịch vụ hỗ trợ tâm lý ở Hà Nội (làm việc trực tiếp)

  1. Viện sức khỏe Tâm thần Quốc gia

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-3

  Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai là một trong những cơ sở khám, chữa bệnh uy tin về chuyên khoa sức khoẻ tâm thần của Việt Nam. Viện đã luôn nhân được sự tin tưởng của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh trong khu vực.

  Hiện nay, Viện sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai có 9 phòng chức năng chịu trách nhiệm thăm khám và điều trị bệnh lý về tâm thần:

  1. Phòng Điều trị tâm thần người già
  2. Phòng Điều trị nghiện chất
  3. Phòng Tâm lý lâm sàng
  4. Phòng Điều trị tâm thần trẻ em: Điều trị các rối loạn tâm thần trẻ em; Điều trị các rối loạn tâm thần thực tổn và cấp cứu tâm thần
  5. Phòng Điều trị rối loạn liên quan stress
  6. Phòng Điều trị rối loạn cảm xúc
  7. Phòng Điều trị tâm thần phân liệt
  8. Phòng Thăm dò chức năng
  9. Phòng Khám, tư vấn và điều trị ngoại trú

  Địa chỉ: Tòa nhà T4, T5, T6 Viện Sức khỏe tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai; Số 78 đường Giải phóng, Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội

  Điện thoại: 024 38522087 – 02435765344 – 0984104115

  Email: vskttqg@vnn.vn

  Website: http://nimh.gov.vn/

  Chuyên đề tâm thần: http://nimh.gov.vn/category/chuyen-de-tam-than/

  2. Công ty CP Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học Cuộc sống (SHARE)

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-4

  Công ty CP Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học Cuộc sống (SHARE) là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu, can thiệp, hỗ trợ tâm lý có tính đến sự phù hợp về văn hóa Việt Nam nói chung và đặc trưng văn hóa mỗi cá nhân nói riêng, nhằm thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất, tinh thần cho cá nhân, tổ chức và cộng đồng.

  Trung tâm có các dịch vụ tham vấn – trị liệu làm việc với nhà tham vấn người Việt, người nước ngoài, cũng như các dịch vụ dành riêng cho khách hàng là tổ chức/doanh nghiệp.

  Địa chỉ: Số 9, ngõ 69 Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

  Điện thoại: 024 2211 6989 | 0967 020 819

  Thời gian làm việc: 8:30 – 17:30 (Thứ 2 – Thứ 7)

  Email: share@sharevn.org

  Website: https://tuvantamly.com.vn/

  3. Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng tâm lý (CRISP)

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-5

  Trung tâm Thông tin hướng nghiệp, Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý (CRISP) là trung tâm nghiên cứu, đào tạo và cung cấp các dịch vụ thuộc lĩnh vực tâm lý học lâm sàng. CRISP trực thuộc trường Đại học Giáo dục, và được thành lập từ năm 2009.

  Trung tâm cung cấp dịch vụ đánh giá tâm lý, tư vấn, trị liệu cho các cá nhân và cộng đồng gặp vấn đề sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện các hoạt động cố vấn chuyên môn cho các tổ chức trong các lĩnh vực sức khỏe, giáo dục và tổ chức – nhân sự.

  Địa điểm: Phòng 203-204, tòa nhà C0, 182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

  Điện thoại: 0387 885 182

  Email: crisp.ued@gmail.com | crisp@vnu.edu.vn

  Website: htttp://crisp.education.vnu.edu.vn

  4. Hanoi Counseling Psychology Group

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-6

  Hanoi Counseling Psychology Group là một mạng lưới các nhà tâm lý học, nhà trị liệu và cố vấn người Việt & người nước ngoài, đang hành nghề tại Hà Nội. Tại đây cung cấp hỗ trợ cho các cá nhân, cặp vợ chồng – gia đình, cũng như một số dịch vụ tư vấn và hội thảo cho các trường học, doanh nghiệp.

  Facebook: @hanoicounseling

  Email: counselinginhanoi@gmail.com

  Website: http://hanoicounselingpsychology.com/our-services-2

  5. Viện Tâm lý Việt Pháp

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-6

  Viện Tâm lý Việt-Pháp (tên tiếng anh: Vietnam-France Psychology Institute) được thành lập theo Giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học công nghệ số B-16/2019ĐK-KHCN ngày 05/06/2019 của Sở KH&CN thành phố Hà Nội. Viện Việt-Pháp là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng, cung cấp dịch vụ tham vấn – trị liệu tâm lý, và có cả khám – chữa bệnh tâm thần cho khách hàng.

  Địa chỉ: 54&46 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội

  Điện thoại: 097 772 93 96

  Email: info@tamlyvietphap.vn

  Website: http://www.tamlyvietphap.vn/

  6. Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý Giáo dục Bình Minh (Sunrise)

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-7

  Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Bình Minh (Sunrise) được thành lập theo giấy phép A-2136, là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tham vấn tâm lý và đào tạo kỹ năng mềm tại các trường học. Lấy tham vấn học đường là trọng tâm, tất cả các hoạt động của Sunrise đều tập trung vào việc thúc đẩy sự hạnh phúc của học sinh thông qua phát triển của tham vấn học đường.

  Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà 25T2, lô N05, đường Trần Duy Hưng, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

  Thời gian làm việc: 08:00 – 17:00 (Thứ 2 – Thứ 6), 08:00 – 12:00 (Thứ 7)

  Điện thoại: 0865044088

  Email: binhminhcenter.edu@gmail.com

  Website: https://thamvanhocduong.com/

  7. Không gian tâm lý Hà Thành – Sophia Psylab

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-8

  Các hoạt động chính của Sophia Psylab bao gồm cung cấp dịch vụ tham vấn – trị liệu tâm lý chuyên nghiệp, hợp tác nghiên cứu các dự án tâm lý và liên ngành và triển khai các chương trình ứng dụng tâm lý.

  Địa chỉ: Tầng 18, tòa nhà An Sinh, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Email: sofiahathanh@gmail.com

  Facebook: Không gian tâm lý Hà Thành – Sophia Psylab

  Các dịch vụ hỗ trợ tâm lý trực tuyến (online)

  1. Đường dây nóng Ngày Mai

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-9

  Dự án là một sáng kiến cộng đồng, phi lợi nhuận, do tác giả Đặng Hoàng Giang và chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành khởi xướng, và được triển khai bởi một nhóm tình nguyện viên mong muốn nâng cao nhận thức của xã hội về sức khoẻ tâm thần và trợ giúp những cá nhân đang trong khủng hoảng tâm lý, đặc biệt là người trẻ trầm cảm, và người thân của họ.

  Đường dây nóng Ngày mai cung cấp thông tin về sức khoẻ tinh thần và sơ cứu tâm lý trực tiếp qua điện thoại miễn phí cho người trầm cảm, người gặp khủng hoảng tâm lý và người thân của họ.

  Điện thoại: +84 963061414

  Email: hotlinengaymai@gmail.com

  Website: https://duongdaynongngaymai.com

  2. Tâm lý Mindcare

  dịch-vu-ho-tro-tam-ly-o-ha-noi-9

  Tham vấn tâm lý MindCare là thương hiệu của Công ty TNHH Viện Tâm Lý và Giáo Dục Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực Tâm lý học cung cấp các dịch vụ như: Tham vấn/trị liệu tâm lý, đánh giá tâm lý, tham vấn/tư vấn hướng nghiệp, tâm lý học đường, tâm lý doanh nghiệp.

  Số điện thoại: 082 877 2233

  Email: tamlymindcare@gmail.com

  Website: http://www.mindcare.vn/

  Kết luận

  Công cuộc chữa lành vết thương bên trong mình chưa bao giờ là một hành trình dễ dàng. Trên hành trình đó, việc có được sự trợ giúp từ những người thân yêu hay những người có hiểu biết về vấn đề của mình có thể giúp ta rút ngắn thời gian chữa lành. Thành công trên con đường này nằm một phần lớn ở ý chí quyết tâm trở thành một phiên bản tốt hơn của mỗi người. Một phần rất nhỏ còn lại, là chỉ dẫn từ những người đã biết đâu là con đường nhanh nhất, phù hợp nhất dành cho ta.

  Thông qua trị liệu, người gặp vấn đề tâm lý có cơ hội thay đổi hành vi và thói quen gây tổn hại đến cơ thể một cách sâu sắc và triệt để, đối diện thẳng thắn với những cảm xúc tiêu cực, cải thiện các mối quan hệ hiện tại và hơn thế nữa. 

  Là một hành trình mang tính cá nhân cao, không phải ai cũng phù hợp hoặc may mắn tìm thấy một chuyên gia hỗ trợ cho vấn đề của mình ngay từ đầu. Vậy House of Hypnosis rất vui khi được nghiên cứu và tổng hợp một số địa chỉ cung cấp dịch vụ hỗ trợ tâm lý ở Hà Nội đáng tin cậy để bạn có thể dừng chân trên hành trình chữa lành, và đón nhận những góp ý từ độc giả để cải thiện nội dung hơn nữa.

  Nếu bạn còn có thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ tâm lý nào khác, bạn có thể liên hệ với House of Hypnosis tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất nhé!

  Tham khảo

  1. dinhspy. (n.d.). Các giai đoạn của quá trình tham vấn. Dinhpsy’s World. Retrieved August 16, 2022, from https://dinhpsy.com/cac-giai-doan-cua-qua-trinh-tham-van/
  2. How Do I Know if I Need Therapy? (2017, July 31). American Psychological Association. Retrieved August 16, 2022, from https://www.apa.org/ptsd-guideline/patients-and-families/seeking-therapy
  3. Nguyễn Thị, H. M. (2021). Giáo trình tâm lý học lâm sàng đại cương. Đại học Quốc gia Hà Nội.

  Về House of Hypnosis

  House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

  Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

  Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

  error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.