Hypnosis research #12: Liệu pháp Thôi miên Nhận thức và EMDR: Tác động theo chiều dọc đối với Lo âu tính cách và biểu diễn âm nhạc ở nghệ sĩ dương cầm chuyên nghiệp

house-of-hypnosis-vietnam-thoi-mien-tri-lieu-research-12

Cognitive Hypnotherapy and EMDR: The Longitudinal Effects on Trait Anxiety and Music Performance in Advanced Pianists

Elizabeth Brooker

Từ khóa

trait anxiety; music performance anxiety; psychodynamic therapies; implicit processes; longitudinal effects

Tóm tắt

Các nghiên cứu về tác động của lo âu tính cách đối với một buổi biểu diễn âm nhạc chủ yếu tập trung vào ý thức mà hiếm khi xem xét các vai trò của các quá trình tiềm ẩn. Mục đích của nghiên cứu này là xem xét tác động lâu dài của Liệu pháp Thôi miên Nhận thức (Cognitive Hypnotherapy) và Giải mẫn cảm chuyển động mắt và các liệu pháp tái xử lý (Eye Movement Desensitisation and Reprocessing – EMDR) đối với chứng lo âu tính cách ở những nghệ sĩ dương cầm chuyên nghiệp, đồng thời đánh giá liệu việc giảm mức độ lo âu có ảnh hưởng qua lại đến buổi biểu diễn hay không. 

Những người tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm, Thôi miên Nhận thức hoặc EMDR, nhận được can thiệp trị liệu theo chỉ định trong hai tuần. Các dữ liệu định lượng được thu thập thông qua Bản đánh giá Lo âu tính cách-trạng thái của Spielberger ở giai đoạn đầu, sau 04 tháng và 1 năm. Các chỉ số lo âu tính cách thu về ở giai đoạn đầu được sử dụng như một chỉ số kiểm soát. Thông tin định tính về trải nghiệm biểu diễn đã được ghi lại cùng các điểm giám sát theo chiều dọc thông qua can thiệp trước bằng bảng câu hỏi tự báo cáo và nhật ký trải nghiệm sau can thiệp. 

Ghi nhận sự giảm thiểu đáng kể mức độ lo âu tính cách ở cả hai nhóm tại các điểm đo lường theo chiều dọc. Phân tích so sánh các bảng câu hỏi định tính chỉ ra rằng mức độ lo âu tính cách có liên quan đến hiệu quả biểu diễn, và việc giảm đáng kể sự lo lắng này đã tạo ra tác động tích cực đến nhận thức và kết quả biểu diễn. Đây là một lĩnh vực quan trọng mở ra nhiều tiềm năng khám phá trong tương lai, tuy nhiên cần có thêm nhiều điều tra và đánh giá để xác nhận thêm những ảnh hưởng này.

Để truy cập vào tài liệu, bạn có thể liên hệ với House of Hypnosis để biết thêm chi tiết.

Vào thứ 6 hàng tuần, House of Hypnosis sẽ chia sẻ tới bạn đọc các bài báo nghiên cứu khoa học (NCKH) được tổng hợp và sưu tầm về chủ đề thôi miên trị liệu. Các nghiên cứu đều được công bố trong vòng 05 năm trở lại đây, chủ yếu được viết bằng tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.