Hypnosis research #9: Nghiên cứu về tác dụng của Liệu pháp Thôi miên Nhận thức – Hành vi trong điều trị Rối loạn Mặc cảm Ngoại hình

house-of-hypnosis-vietnam-thoi-mien-tri-lieu-research-9

Efficacy of Cognitive-Behavioral Hypnotherapy on Body Dysmorphic Disorder: Case Study

Abbarin Morteza, Zemestani Mehdi, Rabiei Mehdi, Bagheri Houshang Amir

Từ khóa

Cognitive behavioral hypnotherapy, body dysmorphic disorder (BDD), Depression, Disability

Mục đích nghiên cứu

Nghiên cứu này đánh giá tác dụng của Liệu pháp Thôi miên Nhận thức – Hành vi (cognitive behavioral hypnotherapy) trong việc điều trị Rối loạn Mặc cảm Ngoại hình (body dysmorphic disorder – BDD), trầm cảm, và khiếm khuyết của bệnh nhân.

Phương pháp

Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày việc thiết kế thử nghiệm với đơn lẻ đối tượng (single subject experimental design) dựa trên nhiều cơ sở (multiple baselines). Đối tượng nghiên cứu là các bệnh nhân được chẩn đoán với BDD tại Sanandaj (Iran). Phương pháp chọn mẫu có mục đích (purposive sampling) được thực hiện. Sau khi trải qua vòng phỏng vấn để chẩn đoán và xác nhận cho nghiên cứu, người tham gia sẽ trải qua quá trình trị liệu.

Các công cụ chẩn đoán bao gồm:

  • Thang Yale-Brown Obsessive-Compulsive Scale được điều chỉnh dành cho Rối loạn Mặc cảm Ngoại hình (BDD-YBOCS);
  • Beck Depression Inventory (DBI-II);
  • Sheehan Disability Scale (SDS);
  • Millon Clinical Multiaxial Inventory-III (MCMI-III);
  • Phỏng vấn lâm sàng

Liệu pháp Thôi miên Nhận thức – Hành vi được thực hiện trong 15 phiên, mỗi phiên kéo dài trong 90 phút, với cường độ 2 phiên/tuần.

Về phân tích dữ liệu, chúng tôi sử dụng phân tích trên từng trường hợp (single case analysis), sử dụng các biểu đồ và so sánh giữa giá trị trung bình (mean) và trung vị (median).

Kết quả

Các kết quả cho thấy mức điểm của người tham gia trong chẩn đoán BDD, trầm cảm, và khiếm khuyết đã có sự thuyên giảm rõ rệt. Kết quả của quá trình trị liệu tiếp tục được ghi nhận trong 4 tháng của giai đoạn theo dõi (follow-up).

Kết luận

Liệu pháp Thôi miên Nhận thức – Hành vi có hiệu quả trong việc cải thiện Rối loạn Mặc cảm Ngoại hình, trầm cảm, và khiếm khuyết trên bệnh nhân.

Để truy cập vào tài liệu, bạn có thể liên hệ với House of Hypnosis để biết thêm chi tiết.

Vào thứ 6 hàng tuần, House of Hypnosis sẽ chia sẻ tới bạn đọc các bài báo nghiên cứu khoa học (NCKH) được tổng hợp và sưu tầm về chủ đề thôi miên trị liệu. Các nghiên cứu đều được công bố trong vòng 05 năm trở lại đây, chủ yếu được viết bằng tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.