Chia sẻ: Sổ tay xử lý khi trẻ bị xâm hại tình dục (XHTD)

so-tay-xu-ly-xam-hai-tinh-duc-xhtd

Năm 2019, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 121/2020/QH14 ngày 19.6.2020 về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em.

Sau 1 năm triển khai thực hiện, theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vào tháng 8.2021 thì tình hình xâm hại trẻ em vẫn diễn biến phức tạp, từ tháng 6.2020 – 6.2021 so với cùng  kỳ năm 2019-2020 thì việc xâm hại trẻ em tăng cả về số vụ, số đối tượng, số trẻ em bị xâm hại, lần lượt là 26,8%, 12,5%, 25,7%; nhất là hiếp dâm trẻ em tăng 13,2%.

theo Báo điện tử Đại biểu Nhân dân

Nhân dịp 01/06, House of Hypnosis xin gửi tới các vị phụ huynh, những người làm việc với trẻ nhỏ, và tất cả mọi người quan tâm tài liệu “Sổ tay xử lý khi nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục.”

Sổ tay bao gồm 3 phần chính. Phần đầu sổ tay cung cấp các định nghĩa, thông tin chung giúp phụ huynh, người giám hộ trẻ nắm bắt sự việc. Các biện pháp hỗ trợ bảo vệ tâm lý trẻ trong từng điều kiện cụ thể, ví dụ trong trường hợp phải tiếp xúc với báo chí hay cơ quan công quyền, cũng như một vài lưu ý cho những người thân xung quanh, sẽ được đề cập trong phần tiếp theo. Phần cuối, không kém phần quan trọng, tập trung vào việc hướng dẫn bảo vệ và chăm sóc tinh thần, sức khỏe cho trẻ.

Trong quá trình giải quyết các vấn đề sau khi nghi ngờ hoặc ghi nhận việc trẻ bị XHTD, trẻ sẽ phải chạy theo rất nhiều thủ tục hay “làm việc” với nhiều người lớn khác. Đây hẳn là một hành trình dài, đòi hỏi nỗ lực của tất cả mọi bên. Do đó, bên cạnh việc trang bị kiến thức pháp lý, chúng tôi cho rằng hiểu về các khó khăn tinh thần và cách để đối phó là điều vô cùng cần thiết cho cả trẻ và người giám hộ.

Các hướng dẫn giúp bảo vệ tâm lý trẻ khi tiếp xúc với cơ quan báo chí, hay làm sao để trấn an tinh thần trẻ, cũng như của người thân xung quanh ra sao, sẽ được đề cập cụ thể, khúc chiết tại đây.

Chúng tôi rất cảm ơn sự chia sẻ từ TS. Phạm Thị Thúy với tài liệu quý giá này. House of Hypnosis mong rằng tài liệu sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích tới độc giả có nhu cầu hoặc quan tâm.


Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.