Phân biệt Thôi miên Ericksonian và Thôi miên Mới

thoi-mien-ericksonian-va-thoi-mien-moi-khac-biet-7

Thôi miên Ericksonian là gì?

Thôi miên Ericksonian là hình thức thôi miên được thực hành trong trị liệu của bác sĩ tâm thần người Mỹ Milton Erickson. Điều này bao gồm một số kỹ thuật mà ngày nay được coi là “khó” (kê đơn nhiệm vụ cần làm, chứng quên/mất trí nhớ, gợi ý/ám thị sau thôi miên, v.v.), vì vậy nên có rất nhiều thứ mà trên thực tế không liên quan gì đến Thôi miên.

Thôi miên Mới là gì?

Thôi miên Mới là việc sử dụng các kỹ thuật nhất định của ngôn ngữ thôi miên của Erickson, được làm mềm và cải tiến về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như giải phóng khỏi những ám thị sau thôi miên (để khiến ai đó làm điều gì đó mà họ không hay biết, sau phiên trị liệu, như thể chính anh ta đã quyết định làm), chứng quên (làm cho người đó quên luôn phiên trị liệu) hay thậm chí là kê đơn nhiệm vụ (ra lệnh thực hiện một số nhiệm vụ khó khăn cho người đó, trong khoảng thời gian giữa hai phiên).

Do đó, thuật ngữ “Thôi miên mới” hiện đang đề cập đến việc thực hành của các nhà thôi miên hiện đại (ngay cả khi họ nói rằng họ sử dụng thôi miên “Ericksonian”, vì lý do thương mại).

Các kỹ thuật đã được phát triển và cải tiến. Hầu hết những gì Milton Erickson đã làm vào thời ông còn sống, ngày nay sẽ không còn hiệu quả. Các nhà thôi miên người Mỹ, mặc dù rất tôn trọng và ngưỡng mộ công trình của Erickson, nhưng cũng thường chỉ ra rằng vào thời điểm hiện tại Milton Erickson sẽ không lấy được bằng “Nhà thôi miên” nữa!

So với hơn 50 hay 60 năm trước, giờ đây ta đã biết nhiều hơn rất nhiều… và điều đó thật may mắn. Việc thực hành ngày càng trở nên phức tạp và ngày nay ta có thể dễ dàng điều trị những thứ mà bản thân Milton Erickson chưa bao giờ thành công trong việc chữa trị (ví dụ như dị ứng, hoặc các vấn đề trong mối quan hệ, nguyên nhân tâm lý của các bệnh nghiêm trọng như ung thư, v.v.).

Thôi miên Mới – và thậm chí là Thôi miên Nhân văn – rộng hơn nhiều so với những gì Erickson đã thực hành: tinh thần trị liệu không còn như xưa (vì nay nó tính đến các nhu cầu cảm xúc, ngoài các chăm sóc trị liệu thuần túy như: tiểu đêm, đau cơ, nghiện hút thuốc, v.v.). Là một bác sĩ tâm thần, Erickson chỉ quan tâm đến việc trị liệu các chứng rối loạn khá mang tính “cơ học”, thể chất.

Ngược lại, các quy trình dẫn nhập vào thôi miên của Erickson phức tạp hơn nhiều (nói một cách nghệ thuật với người Mỹ thì: mẹo mực, sắc sảo hơn) so với những gì mà ngay này các nhà thôi miên “Ericksonian” làm… Các kỹ thuật của Erickson cũng rất quỷ quyệt: chúng sử dụng các phản ứng bản năng của con người và có vẻ “huyền diệu”!

Ngày nay, Thôi miên Nhân văn đã vượt ra khỏi cấp độ “máy móc” này, bởi vì ở đây ta không còn nói về sự phức tạp kỹ thuật nữa, mà là về chiều sâu cảm xúc.

Và sau đó, Milton Erickson thường xuyên thực hành cái được gọi là “liệu ​​pháp chiến lược” và “giao tiếp Ericksonian”, vì vậy có những phiên trị liệu mà không cần thôi miên (ít nhất là 4/5 trường hợp!).

Cuối cùng, Milton Erickson có cả một “bí quyết” khiến ông trở thành một nhà trị liệu phi thường.

Trong các tài liệu đã xuất bản về Erickson, chưa có đủ sự nhấn mạnh về phẩm chất con người của anh ấy, nhưng chúng là một phần rất quan trọng trong phương pháp trị liệu của anh ấy, và cũng là một trong những lý do chính dẫn đến thành công của nó.

Jeffrey Zeig

Đây là điều mà các học viên Thôi miên Mới đã học được, đây là những người thích tập trung sử dụng kỹ năng giao tiếp liên cá nhân và tất cả những gì nó mang lại.

Kết luận

Tóm lại, các học viên Thôi miên Mới đồng hành với bệnh nhân của họ bằng các công cụ và kỹ thuật của Erickson, nhưng theo một cách rộng hơn, mà bản thân ông chưa bao giờ sử dụng, theo cách mang tính biểu tượng, ẩn dụ, tình cảm, đôi khi còn định hướng về Phát triển Cá nhân hoặc Tiến hóa Con người.

Milton Erickson nghĩ rằng đỉnh cao của hạnh phúc là “kết hôn, có một sức khỏe tốt, bốn đứa con và một công việc tốt”… Tốt thôi!… Mặc dù điều này về mặt cơ sở vẫn đúng, nhưng ngày nay mọi thứ đã thay đổi – ta cũng muốn trở nên “tốt đẹp trong cuộc sống ”, có các mối quan hệ xã hội, nghề nghiệp và vợ chồng lành mạnh, v.v.

Richard Bandler và John Grinder là những người tiên phong với NLP trong việc phát triển các ứng dụng của kỹ thuật Ericksonian (1975), Daniel Araoz, nhà trị liệu tình dục người Mỹ đã đặt tên cho nó “Thuật Thôi miên Mới” (1979), với một bước nhảy và chân trời rộng mở hơn nhiều của những năm 1940, đó là điều bình thường. Mọi thứ đều phát triển… Sau đó, vào những năm 1990, Olivier Lockert đã phát triển các cấu trúc trị liệu và kỹ thuật ngôn ngữ hầu như được sử dụng bởi tất cả các nhà trị liệu thôi miên, mà ta thấy ngày nay.


Tham khảo: Viện Pháp về thôi miên Ericksonian và thôi miên nhân văn (IFHE): https://hypnose-ericksonienne.com/en/sinformer/faq/


Về House of Hypnosis

House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

Về Th.S. Nguyễn Vân Anh

Nguyễn Vân Anh là thạc sĩ Tâm lý học phát triển trẻ em – thanh thiếu niên, thạc sĩ Chiến lược tài chính, và nhà thực hành thôi miên nhân văn trị liệu có chứng chỉ. Kỹ năng của chị tập trung vào can thiệp tâm lý và hỗ trợ vấn đề tài chính cá nhân cho lứa tuổi thanh thiếu niên, cũng như người lớn trẻ.

error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.