Nên chọn Thôi miên Ericksonian hay Thôi miên Nhân văn?

ericksonian-vs-nhan-van-dau-la-hinh-thuc-thoi-mien-tot-nhat-4

Thôi miên Ericksonian hay Thôi miên Nhân văn, cả hai đều là những lựa chọn trong vô số giải pháp để can thiệp cho vấn đề tâm lý của từng trường hợp cụ thể.

Mục Lục

  Thôi miên Nhân văn là gì?

  Thôi miên Nhân văn (TMNV) là một trong 4 hình thức Thôi miên hiện có. Đây cũng là hình thức xuất hiện gần đây nhất (từ năm 2000). TMNV là một phần của phương pháp tiếp cận siêu cá nhân (transpersonnelle/transpersonal). Mức độ can thiệp của nó có tính cá nhân và hệ thống mà người đó sống, hay có thể nói là bao gồm “người đó và những thứ nằm ngoài, cao hơn hơn người đó.”

  TMNV giúp đưa thân chủ kết nối với Toàn thức để chữa trị cho Vô thức. Tuy nhiên, trong phiên TMNV, thân chủ sẽ không mất đi ý thức. Sự khác biệt của nó nằm ở cả kỹ thuật thôi miên đặc biệt, và các nguyên tắc, ý tưởng và tiền giả định hướng dẫn can thiệp trị liệu.

  Kỹ thuật trong TMNV được thực hành theo cách đảo ngược, nhằm kích thích “ý thức” trong người hơn là làm mọi cách để đưa người đó vào giấc ngủ. Tìm hiểu thêm về Thôi miên Nhân văn

  Thôi miên Ericksonian là gì?

  Thôi miên kiểu Ericksonian là hình thức thôi miên được thực hành trong trị liệu bởi bác sĩ tâm thần người Mỹ Milton Erickson trong thập niên 40, 50 của thế kỷ trước. Hình thức này bao gồm một số kỹ thuật khó ngay cả với hiện nay, như là:

  • kê đơn nhiệm vụ cần làm
  • chữa chứng quên/mất trí nhớ
  • gợi ý/ám thị sau thôi miên, v.v.

  Có rất nhiều thứ ta thấy ở đây chẳng liên quan gì đến Thôi miên. Do đó, Thôi miên Ericksonian không được đề cập tới trong các giáo trình hay được coi như một phương pháp chính thống. Hiện nay, chỉ có các đồ đệ của bác sĩ Erickson thu thập lại lời nói của thày mình và phát triển theo cách tiếp cận riêng.

  Một số tên tuổi có thể kể đến như:

  • Richard Bandler và John Grinder với NLP (1975)
  • Daniel Araoz với Thôi miên Mới (1979)
  Chân dung bác sỹ Milton H. Erickson (1901-1980). Ảnh: ericksonmuseum.org/

  Hình thức thôi miên nào tốt hơn? Ericksonian hay Nhân văn?

  Chúng ta có thể có nhiều ấn tượng khác nhau với hai hình thức Thôi miên. Tuy nhiên…

  Không có hình thức nào tốt hơn hay dở hơn! Đây chỉ là hai cách khác nhau và bổ sung cho nhau để giúp người khác, thông qua thôi miên. Mỗi nhà trị liệu cũng như thân chủ đều có sự lựa chọn của riêng mình, theo từng trường hợp. Có người thích cả hai cách tiếp cận, được đào tạo về cả hai kỹ thuật, để tăng gấp đôi khả năng can thiệp của họ.

  Và, hãy nhớ rằng: không phải vì ta thích thứ này mà thứ kia là “xấu” hoặc “không tốt bằng”! Bởi mỗi người mỗi khác, ta cần nhiều lựa chọn khác nhau cho mọi người!


  Tham khảo: Viện Pháp về thôi miên Ericksonian và thôi miên nhân văn (IFHE) https://hypnose-ericksonienne.com/en/sinformer/faq/


  Về House of Hypnosis

  House of Hypnosis Vietnam là dự án phi lợi nhuận thành lập đầu năm 2022. Chúng tôi hướng tới việc nâng cao nhận thức của người trẻ Việt về các vấn đề sức khỏe tâm lý – tâm thần nói chung, và xóa bỏ định kiến về trị liệu thôi miên tâm lý.

  Thôi miên là một hình thức trị liệu vốn mang nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nếu được thực hành đúng và có hướng dẫn, chúng tôi tin đây là một giải pháp tích cực, mang lại hiệu quả cho việc điều trị một số rối loạn tâm thần phổ biến ở người trẻ như trầm cảm hay rối loạn lo âu.

  Đăng ký theo dõi bài viết mới nhất của House of Hypnosis tại đây.

  Về Th.S. Nguyễn Vân Anh

  Nguyễn Vân Anh là thạc sĩ Tâm lý học phát triển trẻ em – thanh thiếu niên, thạc sĩ Chiến lược tài chính, và nhà thực hành thôi miên nhân văn trị liệu có chứng chỉ. Kỹ năng của chị tập trung vào can thiệp tâm lý và hỗ trợ vấn đề tài chính cá nhân cho lứa tuổi thanh thiếu niên, cũng như người lớn trẻ.

  error: Nội dung thuộc sở hữu của House of Hypnosis. Vui lòng không sao chép, in ấn, lưu trữ khi chưa có sự cho phép của đội ngũ chúng tôi. Cảm ơn bạn.